Tiêu chuẩn của một vệ sĩ chuyên nghiệp

Vệ sĩ là một trong những nghề HOT hiện nay – khi mà nhu cầu an ninh riêng cho cá nhân ngày càng tăng cao. Song, đi kèm với cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn, người vệ sĩ cũng phải đáp ứng hàng loạt tiêu chuẩn huấn luyện khắt khe. Vậy cụ thể tiêu chuẩn của một vệ sĩ chuyên nghiệp là gì?

Vệ sĩ là gì?

Vệ sĩ là những người hộ tống an ninh đã trải qua lớp đào tạo kỹ năng, thể chất chuyên nghiệp. Nhiệm vụ của họ là bảo vệ cá nhân hoặc nhóm người dễ bị tổn thương, bạo lực, bắt cóc hoặc đối mặt với bất cứ tình huống gây hại nào đó. Họ có thể là người nổi tiếng, cá nhân VIP, quan chức cấp cao, chính trị gia, doanh nhân, nghệ sĩ, diễn viên…

ve-si-la-gi
Khái niệm về người vệ sĩ

Những khách hàng này thuê dịch vụ vệ sĩ với nhiều lý do. Có thể xung quanh họ luôn có những kẻ trộm, kẻ bắt cóc tống tiền; do fan hâm mộ quá khích khi gặp người nổi tiếng; hoặc do nhiều kẻ xấu muốn lợi dụng sự giàu có hoặc vị trí VIP của cá nhân để trục lợi bằng cách đe dọa, gài bẫy…

Vệ sĩ chuyên nghiệp luôn luôn phải sẵn sàng hành động trong những tình huống đặc biệt này. Từ đó giúp khách hàng có thể yên tâm tiếp tục sinh hoạt và công việc một cách an toàn nhất.

Khác với màu áo xanh của nhân viên bảo vệ, vệ sĩ thường xuất hiện với hình ảnh mặc vest tối màu; đeo kính râm; gương mặt nghiêm túc và không dễ gần. Vệ sĩ nắm rõ lộ trình của khách hàng nhưng luôn giữ tính bảo mật cao. Họ theo sát khách hàng trong suốt lịch trình di chuyển, đảm bảo không xảy ra bất cứ rủi ro gì.

 Vệ sĩ chuyên nghiệp có nhiệm vụ gì?

Vệ sĩ có nhiệm vụ đánh giá các vấn đề an ninh tiềm ẩn. Từ đó đưa ra các chiến lược an ninh phù hợp và phản ứng nhanh nhất, thành thạo nhất với những mối đe dọa khi xảy ra.

nhiem-vu-cua-ve-si-chuyen-nghiep
Nhiệm vụ của người vệ sĩ chuyên nghiệp

Cụ thể, một vệ sĩ chuyên nghiệp sẽ có nhiệm vụ:

 • Đảm bảo an toàn tuyệt đối ở các vị trí công cộng trước khi khách hàng tham dự sự kiện nơi đông người. Ví dụ: chương trình trao giải,  hội nghị hoặc các lần xuất hiện công khai khác.
 • Thực hiện kiểm tra lý lịch cho nhân viên mới, nhân viên hoặc nhà cung cấp trước khi cho tiếp cận với khách hàng.
 • Hộ tống khách hàng trong các lần xuất hiện công khai, đi công tác, gặp gỡ đối tác.
 • Quản lý đám đông lớn khi xuất hiện trước fan hâm mộ.
 • Xác định hành vi đáng ngờ để kịp thời phản ứng.
 • Lái xe khách và đưa khách hàng ra khỏi hiện trường an toàn khi có mối đe dọa an ninh
 • Kiểm tra lỗ hổng bảo mật tại nhà của khách hàng và các địa điểm công cộng. Đề phòng tất cả mọi rủi ro an ninh có thể xảy ra.

Tiêu chuẩn của một vệ sĩ chuyên nghiệp là gì?

Với tất cả những trách nhiệm cấp cao này, vệ sĩ cá nhân là một trong những chuyên gia an ninh được đào tạo chuyên sâu nhất hiện nay. Họ có thể là cựu quân nhân; lực lượng đặc biệt đã được đào tạo bộ kỹ năng cần thiết; hoặc đội ngũ nhân lực tuyển mới đáp ứng các tiêu chí của nhà tuyển dụng.

tieu-chuan-cua-ve-si-chuyen-nghiep
Tiêu chuẩn đối với người vệ sĩ chuyên nghiệp

Dù nằm trong nhóm nào thì khi làm việc, vệ sĩ chuyên nghiệp vẫn phải đáp ứng các tiêu chuẩn cơ bản sau:

 • Có thể chất tốt, sức khỏe bền bỉ; tốc độ, sự nhạy bén và linh hoạt; có kỹ năng chiến đấu, sử dụng võ thuật thành thạo.
 • Có tinh thần tốt: Vệ sĩ phải luôn luôn giữ vững tinh thần thép và bình tĩnh khi đối mặt với mọi tình huống xảy ra.
 • Vệ sĩ cần cảnh giác cao độ khi làm việc. Vì bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu cũng có thể bị tấn công bất ngờ.
 • Vệ sĩ cần có tư duy vững vàng, kinh nghiệm phán đoán tốt dựa trên tình huống và các nguồn thông tin xung quanh. Từ đó đưa ra phản ứng kịp thời để xử lý.
 • Vệ sĩ cần có kỹ năng mềm vững vàng: kỹ năng ghi nhớ; phân tích tình huống; xử lý thông thường, nhận dạng tài liệu, nhận dạng phương tiện; sử dụng thiết bị liên lạc, thẩm vấn, giải quyết các tình huống khẩn cấp.

Khi vệ sĩ  thực hiện nhiệm vụ, não của họ phải giống như radar, mắt của họ giống như đèn rọi. Họ phải nhìn xung quanh để tìm ra các tín hiệu không an toàn. Bộ não của họ phải nhạy cảm để xác định xem đó có phải là rủi ro hay không. Sau đó sẽ đưa ra các biện pháp phòng ngừa tương ứng.

Cảnh giác cao độ là ưu tiên hàng đầu của một vệ sĩ riêng bảo vệ cá nhân VIP. Bạn có sức khỏe, có kinh nghiệm, có sự hỗ trợ của thiết bị hiện đại. Nhưng cũng sẽ vô dụng. Vì nếu không có cảnh giác và phán đoán tốt, bạn sẽ không dùng được những thứ này của mình!

Bài viết liên quan: Những phẩm chất cơ bản của vệ sĩ riêng gồm những gì?

Kết luận

Vệ sĩ chuyên nghiệp mang trên vai trách nhiệm cao cả, đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản của khách hàng VIP. Chính vì vậy, họ cần được rèn luyện, đào tạo chuyên môn nghiệp vụ khắt khe để đáp ứng các tiêu chuẩn của một vệ sĩ chuyên nghiệp. Quá trình tuyển chọn, đào tạo này thường thông qua một đơn vị uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Vì vậy, nếu bạn có ý định tìm kiếm vệ sĩ cho riêng mình, nên tham khảo dịch vụ vệ sĩ chuyên nghiệp từ những đơn vị như vậy. Nếu như cần tham khảo bảng báo giá thuê dịch vụ vệ sĩ chuyên nghiệp, xin gửi tới bạn đơn giá thuê dịch vụ vệ sĩ tại Công ty Vệ sĩ Việt Nam (https://baovevietnams.com/gia-thue-ve-si/). Công ty Vệ sĩ Việt Nam hiện đang cung cấp dịch vụ vệ sĩ cho hơn 35 tỉnh thành trên cả nước. Trong đó, phần lớn tập trung ở: Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Phòng, TP Đà Nẵng, Nha Trang, TP HCM…

Rate this post

Bài viết liên quan