Bảo vệ thời vụ là gì? Có nên đi làm bảo vệ thời vụ không?

Làm bảo vệ thời vụ là công việc bảo vệ, an ninh hoặc vệ sĩ trong một khoảng thời gian cụ thể hoặc theo mùa. Vậy cụ thể bảo vệ thời vụ là gì? Ưu điểm, nhược điểm của loại hình công việc này là gì? Khi đi làm cần lưu ý những gì? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây. Mời bạn cùng theo dõi.

Khái niệm dịch vụ bảo vệ thời vụ

Dịch vụ bảo vệ thời vụ là một hình thức của dịch vụ bảo vệ được cung cấp trong một khoảng thời gian cụ thể hoặc theo yêu cầu đặc biệt. Thay vì duy trì một lực lượng bảo vệ quanh năm, dịch vụ bảo vệ thời vụ cho phép khách hàng thuê lực lượng bảo vệ trong những thời điểm cụ thể hoặc trong các tình huống đặc biệt.

lam-bao-ve-thoi-vu
Thế nào là làm bảo vệ thời vụ?

Các ví dụ về dịch vụ bảo vệ thời vụ bao gồm:

1, Sự kiện đặc biệt

Làm việc cho dịch vụ bảo vệ sự kiện chuyên nghiệp (https://baovevietnams.com/bao-ve-su-kien/). Khi một tổ chức tổ chức một chương trình hoặc sự kiện lớn như hội chợ, triển lãm, hoặc buổi biểu diễn nghệ thuật, đơn vị tổ chức có thể thuê dịch vụ bảo vệ thời vụ để đảm bảo an ninh và trật tự trong xuyên suốt thời gian diễn ra sự kiện đó.

2, Thời gian cao điểm

Vào mùa hoặc trong một thời điểm nhất định nào đó, ví như mùa mua sắm cuối năm,ngày sale Black Friday… các cửa hàng và trung tâm mua sắm có thể tăng cường một đội ngũ nhân viên bảo vệ thời vụ để đảm bảo an toàn cho khách hàng. Thường thì các chủ doanh nghiệp, cửa hàng sẽ lựa chọn thuê dịch vụ bảo vệ theo giờ (https://baovevietnams.com/bao-ve-theo-gio/) để tối ưu tối đa chi phí và hiệu quả công việc.

3, Các tình huống đặc biệt

Khi có các tình huống đặc biệt như diễn biến căng thẳng, hoặc khi cần bảo vệ an ninh quan trọng, các tổ chức có thể thuê lực lượng bảo vệ thời vụ để giải quyết tình huống đó.

4, Công trình xây dựng

Trong quá trình xây dựng, có thể cần dịch vụ bảo vệ thời vụ để đảm bảo an ninh của khu vực xây dựng và tránh việc xâm nhập trái phép. Dịch vụ bảo vệ công trình xây dựng (https://baovevietnams.com/bao-ve-cong-trinh/) thường được ký kết từ thời điểm bắt đầu khởi công cho tới khi công trình hoàn thiện xong.

Dịch vụ bảo vệ thời vụ cung cấp sự linh hoạt cho các tổ chức khi họ chỉ cần lực lượng bảo vệ trong những khoảng thời gian cụ thể hoặc trong những tình huống đặc biệt, giúp tiết kiệm chi phí tối đa so với việc duy trì lực lượng bảo vệ cố định quanh năm.

5, Bảo vệ dịp tết

Dịp tết là thời điểm mà cán bộ, công nhân viên chức, học sinh, sinh viên được nghỉ dài nhất trong năm. Trường học, cơ quan, văn phòng, xí nghiệp, nhà máy đóng cửa. Thời điểm này, nhiều gia đình chọn về quê, quây quần bên người thân. Một số khác lại tận dụng để tổ chức các chuyến du lịch nghỉ dưỡng dài ngày.\

dich-vu-bao-ve-tet-1
Dịch vụ bảo vệ thời vụ ngày tết

Thuê dịch vụ bảo vệ tết (https://baovevietnams.com/bao-ve-tet/) để làm thời vụ ngày tết là hết sức cần thiết. Không chỉ có vai trò nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho tài sản và tính mạng tại mục tiêu, bảo vệ chuyên nghiệp còn góp phần giữ gìn an ninh trật tự chung.

Người lao động có thể dễ dàng tìm được các công việc thời vụ vào các thời điểm như lễ, tết, dịp nghỉ hè, v.v.

Những ai nên làm bảo vệ thời vụ?

Hiện nay hầu hết các việc làm bảo vệ thời vụ thường không yêu cầu quá cao về chuyên môn. Bởi vậy, bất cứ ai cũng có thể đi làm bảo vệ thời vụ, miễn là phải đảm bảo được yêu cầu của đơn vị tuyển dụng và yêu cầu của công việc.

Thông thường, công việc bảo vệ thời vụ sẽ phù hợp với những đối tượng đang có một khoảng thời gian trống nhất định và có nhu cầu kiếm thêm thu nhập.

lam-cong-viec-bao-ve-thoi-vu
Có rất nhiều người có thể phù hợp công việc bảo vệ thời vụ

Vậy thì những ai phù hợp với loại hình công việc này? Dưới đây là một số ví dụ:

1, Sinh viên

Sinh viên có thể là lựa chọn phù hợp cho công việc bảo vệ thời vụ, đặc biệt là trong các sự kiện tạm thời như hội chợ, buổi biểu diễn, hay các cuộc thi. Việc này giúp họ kiếm thêm thu nhập và tận dụng thời gian rảnh rỗi.

2, Người làm việc tự do

Những người lao động tự do có thể tìm kiếm cơ hội làm việc bảo vệ thời vụ để bổ sung thu nhập của mình trong những khoảng thời gian họ không có công việc chính.

3, Người có thời gian rảnh rỗi

Những người có thời gian rảnh rỗi trong một phần của ngày hoặc tuần có thể tận dụng thời gian này để làm công việc bảo vệ thời vụ và kiếm thêm thu nhập.

4, Người đang tìm kiếm việc làm tạm thời

Những người đang tìm kiếm công việc tạm thời hoặc công việc làm thêm có thể xem xét làm nhân viên bảo vệ thời vụ để tạm thời tăng thu nhập.

5, Người nghỉ hưu hoặc đã về hưu

Những người đã nghỉ hưu có thể muốn duy trì mối quan hệ với thị trường lao động và tận dụng kinh nghiệm của mình trong công việc bảo vệ thời vụ.

6, Người muốn làm việc linh hoạt

Công việc bảo vệ thời vụ thường yêu cầu linh hoạt trong thời gian làm việc, điều này phù hợp cho những người muốn làm việc trong các khoảng thời gian cụ thể và có khả năng thích nghi với lịch trình linh hoạt.

7, Người muốn tìm hiểu công việc mới

Công việc bảo vệ thời vụ có thể cung cấp cơ hội cho những người muốn thử nghiệm một lĩnh vực công việc mới mà không cần cam kết lâu dài.

Tuy nhiên, bảo vệ dịch vụ là một ngành nghề đặc thù. Sẽ có nhiều yêu cầu đặc biệt đối với những người làm công việc bảo vệ thời vụ. Chính vì vậy, họ cần phải có sự chuẩn bị về kiến thức về an ninh, quy tắc bảo vệ, và khả năng giải quyết các tình huống khẩn cấp.

Có thể bạn quan tâm: Nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp được đào tạo những gì?

Ưu điểm của của công việc bảo vệ thời vụ

1, Gia tăng thu nhập

Kinh tế chính là lợi ích đầu tiên phải kể đến khi làm thời vụ. Công việc này giúp người lao động có thêm thu nhập hàng tháng.

Nếu biết nắm bắt thời cơ và tìm được công ty bảo vệ chuyên nghiệp uy tín, nó có thể đem lại mức lương thậm chí còn cao hơn mức lương mới đi làm của một số ngành nghề. Khoản thu nhập này sẽ giúp người lao động rất nhiều trong việc trang trải các khoản chi tiêu cuộc sống.

cong-viec-bao-ve-thoi-vu
Bảo vệ thời vụ là một công việc tốt giúp gia tăng thu nhập

Thậm chí, nếu chăm chỉ đi làm, bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ để phòng thân trong trường hợp:

 • Chưa tìm được việc làm sau khi ra trường.
 • Phòng thân cho những trường hợp khẩn cấp.
 • Cần tiền để sử dụng đầu tư sinh lời.

Có thể bạn quan tâm: Mức lương của vệ sĩ ở Việt Nam bao nhiêu?

2, Tích lũy kỹ năng và kinh nghiệm bản thân

Xin làm bảo vệ thời vụ cũng là một cơ hội tốt để bạn rèn luyện, tích lũy kỹ năng và kinh nghiệm cho bản thân.

Quá trình làm việc sẽ giúp bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng sống. Đặc biệt, công việc bảo vệ thời vụ sẽ rất tốt nếu có liên quan đến công việc chính bạn đang làm hoặc định hướng tương lai bạn đang hướng tới.

Ví dụ: Bạn định hướng nghề nghiệp trở thành một nhân viên tổ chức sự kiện chuyên nghiệp và việc làm thời vụ của bạn là nhân viên bảo vệ thời vụ tại một sự kiện ra mắt sản phẩm mới.

Mặc dù chuyên môn công việc có thể không liên quan nhưng kỹ năng tích lũy được trong quá trình làm việc sẽ có ích cho công việc chính bạn lựa chọn sau này.

3, Chủ động về thời gian

Với công việc văn phòng toàn thời gian, bạn phải có mặt tại nơi làm việc 8 tiếng/ ngày. Nhưng với công việc thời vụ ngắn hạn, bạn có thể kiểm tra và sắp xếp thời gian biểu và trao đổi trước với người tuyển dụng.

Hơn nữa, bạn hoàn toàn có thể nhận làm nhiều công việc thời vụ cho nhiều công ty bảo vệ dịch vụ.

4, Định hướng cho tương lai

Một lợi ích khác của việc làm bảo vệ thời vụ đó là nó có thể đem lại cơ hội để bạn thử sức với những ngành nghề mới hoặc lĩnh vực bạn đang hứng thú.

Đặc biệt, nó phù hợp nếu bạn đang có ý định thay đổi công việc nhưng chưa chắc chắn về lĩnh vực mình đang quan tâm có gắn bó lâu dài được không. Bạn muốn đầu quân về một công ty bảo vệ tại khu vực gần nhà nhưng không biết môi trường làm việc, chế độ đãi ngộ có thực sự tốt như lời giới thiệu hay không? Thì thử sức bằng cách xin làm bảo vệ thời vụ sẽ là một phương án hợp lý.

Những quy định liên quan tới làm bảo vệ thời vụ

1, Các điều kiện khi ký hợp đồng lao động thời vụ

Với các công việc thời vụ cần ký kết hợp đồng, người lao động cần đảm bảo phải xem kỹ và nắm rõ tính chất công việc và các yêu cầu được liệt kê trong hợp đồng. Thế nhưng, làm bảo vệ thời vụ có cần nộp hồ sơ không?

Trước đây, theo quy định của pháp luật, các công việc thời vụ, không thường xuyên và có thời gian làm dưới 12 tháng, người lao động sẽ được ký hợp đồng thời vụ.

Tuy nhiên, theo quy định tại điều 20 Bộ Luật Lao động 2019, từ ngày 01/01/2021 hợp đồng lao động thời vụ không còn hiệu lực. Thay vào đó, các doanh nghiệp sẽ ký hợp đồng lao động có thời hạn dưới 36 tháng với người lao động.

Và thời hạn cụ thể trong hợp đồng sẽ được người lao động và người sử dụng tự thỏa thuận với nhau. Ví dụ: 1 tháng, 3 tháng hay 6 tháng, v.v. nhưng không được quá 36 tháng.

Vì thế, khi đặt bút ký kết hợp đồng lao động để ứng tuyển công việc bảo vệ thời vụ, các bên phải ký hợp đồng lao động bằng văn bản đối với các trường hợp sau:

 • Thuê người lao động làm từ đủ 01 tháng trở lên.
 • Thuê người lao động dưới 15 tuổi (điểm a, khoản 1, Điều 145, Mục 1, Chương XI, Bộ luật Lao động năm 2019).
 • Ký hợp đồng với người lao động làm giúp việc gia đình (khoản 1, Điều 162, Mục 5, Chương XI, Bộ luật Lao động năm 2019).
 • Ký hợp đồng với nhóm người lao động thông qua một người được ủy quyền (khoản 2, Điều 18, Mục 1, Chương III, Bộ luật Lao động năm 2019).

Đối với trường hợp khác ở trên, 2 bên có thể ký kết hợp đồng bằng lời nói.

Những điều cần lưu ý kỹ trước khi ký hợp đồng làm bảo vệ thời vụ

1, Thời hạn và hình thức của hợp đồng thời vụ

Theo khoản 2 Điều 12 của Luật Lao động 2012, nếu công việc thời vụ trong thời gian dưới 3 tháng thì được phép không ký hợp đồng trên giấy tờ mà có thể thỏa thuận qua lời nói. Các công việc từ 3 tháng trở lên bắt buộc phải ký bằng hình thức văn bản.

Sau 30 ngày, kể từ khi Hợp đồng thời vụ hết hạn, người sử dụng lao động phải ký kết tiếp hợp đồng mới nếu có nhu cầu tiếp tục việc làm với người lao động. Nếu sau thời gian 30 ngày không ký kết mới, bản hợp đồng này sẽ trở thành Hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

ky-hop-dong-lam-bao-ve-thoi-vu
Cần tìm hiểu kỹ trước khi ký hợp đồng làm bảo vệ thời vụ

Tại Luật lao động hiện hành không có quy định về số lần ký kết Hợp đồng lao động thời vụ. Do đó, miễn là tổng thời gian ký kết hợp đồng trong năm không vượt quá 12 tháng là được. Nếu không, hợp động thời vụ sẽ được chuyển thành Hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

2, Chính sách bảo hiểm xã hội đối với hợp đồng thời vụ

Tại Điểm a, b Khoản 1, Điều 2 của Luật BHXH 2014 có quy định về các đối tượng bắt buộc phải tham gia BHXH gồm:

 • Người lao động làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn, có thời hạn hoặc mùa vụ có thời gian từ 3 tới 12 tháng. Bao gồm cả Hợp đồng lao động ký kết với người đại diện pháp luật của người dưới 15 tuổi.
 • Người công nhân thời vụ hợp đồng từ 1 đến dưới 3 tháng.

Như vậy, những người lao động làm việc từ 1 tháng trở lên đều cần tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc.

3, Những vấn đề cần chú ý trong hợp đồng lao động

Để đảm bảo quyền lợi của mình, người lao động cần lưu ý những nội dung cần phải có trong hợp đồng lao động, cụ thể như sau:

 • Tên, địa chỉ của đơn vị hoặc người sử dụng lao động hoặc người đại diện hợp pháp
 • Thông tin của người lao động gồm tên tuổi, năm sinh, nơi ở, CCCD…
 • Công việc và địa chỉ làm việc
 • Thời hạn của hợp đồng
 • Mức lương thưởng, thời hạn, hình thức chi trả lương…
 • Chế độ nâng lương, bậc lương
 • Thời gian làm việc và nghỉ ngơi
 • Chế độ bảo hộ lao động
 • Các loại bảo hiểm xã hội và y tế
 • Chế độ đào tạo nghiệp vụ, kỹ năng

Có nên ký hợp đồng khi làm bảo vệ thời vụ không?

Khi chọn làm công việc bảo vệ thời vụ, người lao động được khuyến khích nên ký hợp đồng, đây là một hình thức để bảo vệ quyền lợi của người lao động khi có vấn đề gì xảy ra trong quá trình làm việc. Cụ thể:

 • Được tham gia bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội khi đáp ứng đủ các yêu cầu theo quy định. Bên cạnh đó, còn được hưởng các trợ cấp về chế độ thai sản, hưu trí, thất nghiệp,…
 • Được bảo vệ các quyền lợi chính đáng, đúng pháp luật như: Trả lương đúng thời hạn, không bị chấm dứt công việc không rõ lý do…

Những điều cần làm khi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng thời vụ

Trong một số trường hợp vì lý do cá nhân, người lao động có thể có nhu cầu đơn phương kết thúc hợp đồng trước thời hạn. Tuy nhiên, họ cần theo dõi và thực hiện theo những quy định tại Điều 37 của Luật lao động 2012 để bảo đảm các quyền lợi của bản thân.

Việc đầu tiên cần làm là người lao động phải thông báo trước cho người sử dụng lao động trong thời hạn được quy định tại Hợp đồng đã ký kết trước đó.

Thông thường, người lao động cần báo trước ít nhất 3 ngày làm việc nếu rơi vào các trường hợp sau:

 • Không được nhận địa chỉ và công việc làm theo nhu cầu.
 • Không được đảm bảo điều kiện làm việc như đã thỏa thuận
 • Tiền lương, thời hạn trả lương không đúng theo thỏa thuận
 • Bị ngược đãi, hành hạ, quấy rối, đau ốm tạm thời không có khả năng lao động…
 • Gia đình gặp khó khăn, không thể tiếp tục đi làm
 • Trường hợp mang thai
 • Các trường hợp khác

Người lao động cần lưu ý kỹ các quy định khi đơn phương chấm dứt hợp đồng làm bảo vệ thời vụ.

Dưới đây cập nhập các trường hợp khác, nhân viên thời vụ cần lưu ý:

 • Trường hợp thai sản: Lao động nữ mang thai cần được nghỉ ngơi phải báo trước thời hạn để bên người sử dụng lao động điều chỉnh, sắp xếp công việc.
 • Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng: Trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, sẽ bị hủy các quyền lợi về trợ cấp thôi việc theo như quy định của Luật lao động.
 • Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng: Trường hợp người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn sẽ cần thông báo trước cho người lao động ít nhất 3 ngày làm việc theo như Luật lao động.

Lời kết

Trên đây toàn bộ thông tin về việc làm bảo vệ thời vụ được Công ty Bảo vệ Việt Nam đã chia sẻ để người lao động nắm rõ hơn. Hi vọng qua bài viết này, người lao động sẽ trang bị đủ kiến thức và những thông tin cần thiết để có thể đưa ra được những định hướng nghề nghiệp đúng đắn.

Rate this post

Bài viết liên quan