Nhiều tiêu chí “gây khó” trong đấu thầu dịch vụ tại bệnh viện

Thực tiễn hoạt động đấu thầu lâu nay ghi nhận nhiều trường hợp hồ sơ mời thầu (HSMT) xây lắp, mua sắm hàng hóa, tư vấn bao hàm các tiêu chuẩn đánh giá liên quan đến nhân sự vi phạm quy định về cạnh tranh trong đấu thầu. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng này bắt đầu xuất hiện trong lĩnh vực phi tư vấn, đặc biệt là những gói thầu cung ứng dịch vụ tại các cơ sở y tế.

Từ ngày 30 đến 18/9/2023, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương (Hà Nội) phát hành HSMT Gói thầu Dịch vụ bảo vệ bệnh viện có giá dự toán 2,194 tỷ đồng. Ngay sau khi HSMT được công bố, các nhà thầu đã có văn bản đề nghị Bên mời thầu điều chỉnh một số tiêu chuẩn đánh giá về nhân sự, nhân sự chủ chốt không phù hợp. Cụ thể, HSMT yêu cầu nhà thầu tham dự phải đề xuất: số lượng nhân viên bảo vệ (có bảng danh sách kèm theo) độ tuổi từ 18 – 62 tuổi đối với nam và 18 – 60 tuổi đối với nữ: ≥ 50 người; số lượng nhân viên có chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ cơ quan do cơ quan có thẩm quyền cấp; có hồ sơ lý lịch, hợp đồng làm việc; giấy khám sức khỏe 3 tháng gần nhất; chứng chỉ phòng cháy chữa cháy; có nhận xét của chủ đầu tư dự án đã và đang thực hiện: ≥ 50 người.

bao-ve-benh-vien-nhat-duoc-vi-tien-2
Ảnh minh họa

Nhà thầu phản ánh cho rằng, hướng dẫn lập HSMT phi tư vấn ban hành kèm theo Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT quy định, bên mời thầu không yêu cầu về nhân sự chủ chốt đối với gói thầu dịch vụ phi tư vấn, không đòi hỏi nhân sự có chuyên môn cao, trừ trường hợp cần lao động có trình độ cao, lao động lành nghề thực hiện công việc đặc thù. Trường hợp dịch vụ phi tư vấn có yếu tố đặc thù, phức tạp, cần thiết phải có nhân sự có trình độ cao, lao động lành nghề thì có thể đưa ra yêu cầu về huy động nhân sự chủ chốt để thực hiện các công việc đặc thù, phức tạp này. Ngoài ra, không yêu cầu nhân sự chủ chốt là lao động phổ thông đối với gói thầu dịch vụ phi tư vấn.

Tại gói thầu đang xét, nhân sự bảo vệ là lao động phổ thông, không phải là nhân sự có trình độ cao. Do đó, việc kê khai cụ thể trong hồ sơ dự thầu (HSDT) họ tên, trình độ, bằng cấp, kinh nghiệm của từng nhân sự là không cần thiết. “Ngoài ra, gói thầu có giá trị nhỏ, nhưng số lượng lao động tối thiểu cần kê khai như tại HSMT là quá sức với đa số nhà thầu thuộc phạm vi điều chỉnh”, một nhà thầu nêu quan điểm.

Bài viết liên quan: Yêu cầu về kỹ năng giao tiếp của nhân viên bảo vệ tại bệnh viện

Tại TP.HCM, Bệnh viện Từ Dũ đang đấu thầu rộng rãi qua mạng Gói thầu Cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp Khu A-H năm 2023 – 2024, 2024 – 2025 (giá gói thầu 15,105 tỷ đồng). HSMT quy định, các nhân sự đề xuất của nhà thầu phải đính kèm danh sách, thông tin cơ bản: tên, tuổi, số CMND/CCCD, địa chỉ thường trú, thông tin liên hệ trong HSDT. HSDT của nhà thầu có đính kèm danh sách và cam kết sẽ thực hiện toàn bộ nội dung này sẽ được đánh giá là “Đạt”. Ngoài ra, cam kết 100% nhân sự có hợp đồng lao động, sẽ được tham gia bảo hiểm xã hội tại nhà thầu… Tuy nhiên, theo một nhà thầu, công nhân vệ sinh đa số đều là lao động phổ thông được nhà thầu tuyển dụng, huấn luyện sau khi trúng thầu, rất hiếm trường hợp nhà thầu có sẵn lực lượng lao động này với đầy đủ hợp đồng lao động, chế độ phúc lợi. Do đó, tiêu chí như trên sẽ dẫn đến hạn chế cạnh tranh.

Tại Gói thầu Dịch vụ vệ sinh hàng ngày tại Bệnh viện Phụ sản Hải Dương (giá gói thầu 3,925 tỷ đồng), để đạt đánh giá về khả năng huy động nhân sự, HSMT yêu cầu nhà thầu kê khai đầy đủ CCCD/CMND và sơ yếu lý lịch bản công chứng của danh sách nhân sự tham dự gói thầu; nhà thầu cam kết phải sử dụng đúng nhân sự đã đề xuất trong HSDT, không thay đổi nhân sự trong suốt quá trình thực hiện hợp đồng, trừ trường hợp bất khả kháng và được Bên mời thầu chấp nhận theo như phương án đã chào… Tiêu chí này bị nhà thầu phản ứng do cho rằng không phù hợp với quy định pháp luật về đấu thầu. Gói thầu được mở thầu ngày 30/8 với 1 nhà thầu tham dự là Công ty CP Môi trường Hải Dương, sau khi Bên mời thầu không điều chỉnh HSMT.

Tháng 12/2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã có thông báo trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia về một số hành vi hạn chế cạnh tranh đối với gói thầu dịch vụ phi tư vấn, trong đó có hành vi: “HSMT gói thầu cung cấp dịch vụ vệ sinh trong bệnh viện yêu cầu nhà thầu phải kê khai cụ thể trong HSDT về trình độ, bằng cấp, kinh nghiệm… của các nhân sự dự kiến huy động để thực hiện công việc thu dọn vệ sinh”.

Theo một chuyên gia đấu thầu, đối với lĩnh vực phi tư vấn, khi xây dựng các tiêu chuẩn mời thầu, đặc biệt là yêu cầu về kỹ thuật, thì việc quy định cần chú trọng vào sản phẩm đầu ra như tiêu chuẩn, quy cách, thông số, chất lượng…, hướng đến bảo đảm chất lượng dịch vụ đáp ứng mục tiêu ban đầu của chủ đầu tư. Về cơ bản, không cần nêu quy trình, phương pháp thực hiện dịch vụ cụ thể mà nhà thầu phải tuân theo.

Nguồn: https://baodauthau.vn/dau-thau-dich-vu-tai-benh-vien-tieu-chi-lao-dong-pho-thong-lam-kho-nha-thau-post143454.html

Rate this post

Bài viết liên quan