Người đang hưởng án treo có đi làm bảo vệ được không?

Người đang hưởng án treo có thể đi làm nghề bảo vệ chuyên nghiệp được hay không? Người đang hưởng án treo muốn đi làm bảo vệ thì cần phải lưu ý những vấn đề gì? Câu hỏi từ anh Lê Văn Linh (Bắc Ninh).

Về vấn đề này, Phòng Nghiệp vụ của Công ty bảo vệ Việt Nam xin được phép giải đáp cho anh như sau:

Người đang hưởng án treo có được làm Bảo vệ dân phố hay không?

Căn cứ theo Nghị định Số: 06/2013/NĐ-CP quy định về bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp thì có quy định:

Tại Điều 6. Tiêu chuẩn nhân viên bảo vệ

Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên; có lý lịch rõ ràng; phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; có trình độ học vấn tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên (đối với miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa có trình độ học vấn tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên), có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và đủ sức khỏe đáp ứng yêu cầu công tác bảo vệ. Ưu tiên tuyển dụng lực lượng bảo vệ là những người đã có thời gian công tác trong lực lượng Công an nhân dân và Quân đội nhân dân.

Theo quy định như trên, người đang chấp hành hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo vẫn có thể đi làm công việc bảo vệ được. Tuy nhiên, sẽ có một số quy định liên quan tới người đang hưởng án treo cần phải lưu ý. Cụ thể mời xem tiếp sau đây.

Người hưởng án treo có đi làm được không?

Tại Điều 41, Bộ luật Hình sự 2015 có quy định về cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định như sau:

Cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định

Cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định được áp dụng khi xét thấy nếu để người bị kết án đảm nhiệm chức vụ, hành nghề hoặc làm công việc đó thì có thể gây nguy hại cho xã hội.

Thời hạn cấm là từ 01 năm đến 05 năm, kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù hoặc từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật nếu hình phạt chính là cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc trong trường hợp người bị kết án được hưởng án treo.

Nhà nước vẫn tạo điều kiện để người chấp hành hình phạt án treo được làm việc. Người bị án treo vẫn được đi làm tuy nhiên trong trường hợp xét thấy người bị kết án nếu đảm nhiệm chức vụ, hành nghề hoặc làm công việc đó có thể gây nguy hại cho xã hội thì có thể bị cấm trong thời hạn từ 01- 05 năm. Cụ thể từng trường hợp có thể tham khảo ý kiến từ các cơ quan chức năng tại địa phương để được tư vấn, hướng dẫn.

Ngoài ra, hiện nay trong yêu cầu tuyển dụng của rất nhiều công ty bảo vệ chuyên nghiệp sẽ yêu cầu ứng viên không có tiền án, tiền sự, không phải là người đang chấp hành hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo, quản chế hình sự hoặc đang chấp hành một trong các biện pháp xử lý hành chính khác.

Có thể bạn cũng sẽ quan tâm tới nội dung:

Một số yêu cầu đối với nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp

Một số tiêu chuẩn cơ bản mà ứng viên cần có để ứng tuyển vào vị trí nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp là:

  • Giới tính: Nam hoặc nữ.
  • Độ tuổi: Nam từ 19 đến 45 tuổi, nữ từ 20 đến 35 tuổi.
  • Chiều cao, cân nặng: Nam từ 1m68 và nặng 57kg trở lên, nữ từ 1m55 và nặng 47kg trở lên.
  • Sức khỏe: Dẻo dai, nhanh nhẹn, chịu được áp lực cao khi làm việc. Phải trải qua kiểm tra thị lực, thính lực và thể lực ban đầu.
  • Ngoại hình: Đầu tóc gọn gàng, ngoại hình thân thiện, dễ nhìn, không xăm mình, không dị tật.
  • Trình độ văn hóa: Tốt nghiệp PTTH trở lên. Có xác nhận lý lịch trong sạch từ Ủy ban Nhân dân nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.
  • Kỹ năng nghiệp vụ: Có hiểu biết về các nghiệp vụ phổ thông và nâng cao tại mục tiêu bảo vệ. Tuân thủ quy tắc kỷ luật, nghiêm túc trong công việc. Tác phong chuyên nghiệp, thực hiện đúng và đầy đủ điều lệnh và mệnh lệnh từ cấp trên. Khả năng xử lý tình huống nhanh và đúng quy trình.

 

– Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của baovevietnams.com và nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về email: baovevietnam365@gmail.com

– Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;

– Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;

– Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail baovevietnam365@gmail.com

Rate this post

Bài viết liên quan