Cần nâng cao công tác bảo vệ tài sản doanh nghiệp tại Đồng Nai

Thời gian vừa qua xảy ra tình trạng một số đối tượng đột nhập vào trụ sở các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh lấy trộm tài sản. Ngoài việc mất trộm máy móc, thiết bị, nguyên liệu, sản phẩm, các DN còn bị mất trộm mẫu mã sản phẩm, máy tính chứa dữ liệu quan trọng…

Bài viết liên quan:

Sự việc mang tính chất nghiêm trọng

Ngày 4-3, Công an thành phố Biên Hòa tổ chức Lễ trao thư khen của Bí thư Thành ủy Biên Hòa và khen thưởng đột xuất của Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong đấu tranh làm rõ vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Việt Nam Wacoal (đóng tại đường số 13, Khu công nghiệp Amata, phường Long Bình, thành phố Biên Hòa) vào sáng 28-2.

doi-tuong-tran-van-sang
Đối tượng Trần Văn Sang bị bắt giữ cùng tang vật liên quan.

Theo Công an thành phố Biên Hòa, đây là vụ đột nhập công ty trộm cắp tài sản khá táo tợn, do Trần Văn Sang (33 tuổi, quê tỉnh Nam Định, đang thuê trọ tại Thành phố Hồ Chí Minh) thực hiện. Vào tối 27-2, Sang đi xe ôm từ Thành phố Hồ Chí Minh đến khu vực đường Điểu Xiển (thành phố Biên Hòa) rồi leo tường rào đột nhập vào bên trong Công ty TNHH Việt Nam Wacoal tìm chỗ nấp, chờ đến sáng 28-2 thì cạy cửa đột nhập vào bên trong văn phòng công ty lấy trộm 1 máy tính xách tay, 13 máy tính bảng, tổng trị giá tài sản khoảng 72 triệu đồng.

Thượng tá Huỳnh Yên Nam, Trưởng Công an thành phố Biên Hòa cho biết, qua công tác tiếp nhận tin báo, xác định số tài sản bị mất trộm không quá lớn nhưng tính chất của vụ việc lại rất nghiêm trọng. Theo thông tin từ Công ty TNHH Việt Nam Wacoal, số máy tính bị mất trộm chứa nhiều dữ liệu quan trọng là các mã hàng, biểu mẫu, kế hoạch hoạt động của toàn bộ công ty. Nếu không kịp thời thu hồi được số máy móc nói trên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hoạt động của công ty với hơn 4 ngàn lao động.

Ngày 1-3, lực lượng trinh sát Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố Biên Hòa đã bắt giữ Trần Văn Sang khi đối tượng đang lẩn trốn ở Thành phố Hồ Chí Minh. Qua đấu tranh khai thác đối với Sang, cơ quan công an đã thu giữ toàn bộ tài sản bị trộm để giao lại cho công ty.

Không chỉ có vụ việc nói trên, vào tháng 11-2023, đại diện Công ty T.K.V. (đóng tại Khu công nghiệp Biên Hòa 2) trình báo Công an thành phố Biên Hòa về việc công ty bị mất trộm 16 đôi giày mẫu mới, tổng giá trị tài sản hơn 65 triệu đồng.

Theo Công an thành phố Biên Hòa, tài sản bị mất trộm có tính chất rất quan trọng, số giày bị mất trộm đều là những mẫu sản phẩm mới của công ty. Nếu bị kẻ xấu lợi dụng, chiếm đoạt mẫu mã sản phẩm thì thiệt hại của công ty có thể lên đến hàng triệu USD.

Trước tính chất quan trọng của vụ việc, sau một thời gian quyết tâm điều tra, lực lượng công an đã xác định được các đối tượng thực hiện vụ trộm gồm: Lê Hữu Hùng (38 tuổi) và Đoàn Ngọc Tú (49 tuổi), là quản lý sản xuất và tài xế chở hàng cho công ty này, và tiến hành bắt giữ. Lực lượng công an cũng đã tiến hành thu giữ một số tài sản liên quan.

Sau khi Công an thành phố Biên Hòa bắt được đối tượng trộm cắp, thu hồi tài sản cho Công ty TNHH Việt Nam Wacoal, lãnh đạo công ty đã có thư cảm ơn gửi Ban giám đốc Công an tỉnh, Công an thành phố Biên Hòa, Đồn Công an khu công nghiệp Biên Hòa. Trong thư, lãnh đạo DN cho rằng, việc lực lượng công an bắt nhanh đối tượng trộm cắp, thu hồi tài sản cho DN đã góp phần rất lớn trong việc ổn định sản xuất, đảm bảo hoạt động kinh doanh trong thời gian tới.

Nâng cao cảnh giác trong bảo vệ tài sản, bảo mật thông tin

Theo thượng tá Huỳnh Yên Nam, để phòng ngừa các vụ trộm cắp tài sản nói chung, đặc biệt là các vụ trộm đột nhập vào công ty để trộm cắp tài sản có giá trị, nhất là những tài liệu, thông tin quan trọng, các DN phải nâng cao cảnh giác. Đặc biệt, tại các trụ sở, văn phòng làm việc có lưu giữ các tài sản giá trị, tài liệu quan trọng trong hoạt động kinh doanh phải thường xuyên bố trí lực lượng bảo vệ chueyen nghiệp xuyên suốt để đảm bảo tài sản. Nếu có thể, nên thuê dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp từ các công ty bảo vệ dịch vụ ở Đồng Nai.

Có thể bạn quan tâm: Công ty dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp tại Đồng Nai

Bên cạnh đó, các DN cần trang bị hệ thống camera an ninh để theo dõi, kịp thời phát hiện các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, hỗ trợ lực lượng công an trong quá trình điều tra phá án.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ khen thưởng cho Công an thành phố Biên Hòa ngày 4-3, Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa Đỗ Khôi Nguyên ghi nhận, biểu dương thành tích của Công an thành phố trong điều tra phá án, nhất là những vụ án có tính chất nghiêm trọng. Những kết quả đó góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, đảm bảo cho các DN hoạt động bình thường.

Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa đề nghị Công an thành phố Biên Hòa trong thời gian tới phát huy thành quả đạt được, tiếp tục triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Đặc biệt, đối với tội phạm trộm cắp tài sản, Công an thành phố chủ động phối hợp với công an các phường, xã, chính quyền các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức cảnh giác cho người dân, DN đóng chân trên địa bàn. Không để tình trạng mất cảnh giác, tạo điều kiện để tội phạm lợi dụng gây án.

Rate this post

Bài viết liên quan