Nhân viên bảo vệ có cần kỹ năng phòng cháy chữa cháy không?

Công ty Bảo vệ Việt Nam cho rằng nhân viên bảo vệ sẽ phải làm việc trong nhiều môi trường khác nhau, để đối phó với một số tình huống nguy hiểm, họ cần có kiến ​​thức và kỹ năng phòng cháy chữa cháy. Đây là một trong những tiêu chuẩn cơ bản đối với nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp.

Bài viết liên quan:

Tại sao bảo vệ cần phải có kỹ năng phòng cháy chữa cháy?

Thực tế cho thấy, cho dù ở bất cứ mục tiêu bảo vệ nào thì nhân viên bảo vệ cũng sẽ phải biết phòng cháy chữa cháy là chủ yếu trong tình huống bất ngờ. Trong khi thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy phải thực hiện phòng cháy chữa cháy cá nhân và phòng cháy chữa cháy kỹ thuật.

Ngoài ra, hiểu được các loại chất cháy trong điều kiện cháy, thường được chia thành ba loại: chất cháy, chất hỗ trợ cháy và nguồn bắt lửa. Chất cháy là phản ứng hóa học của oxi trong không khí và các chất oxi hóa khác. Nguồn gốc của đánh lửa là năng lượng cung cấp chất cháy và nguồn đánh lửa.

dao-tao-phong-chay-chua-chay-cho-nhan-vien-bao-ve

Nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp phải có kiến ​​thức chuyên môn về chữa cháy. Hiện nay có nhiều phương pháp để dập lửa, phổ biến nhất là phương pháp làm mát, phương pháp làm ngạt, phương pháp cách ly, phương pháp dập tắt, … Phương pháp làm mát là phun trực tiếp chất chữa cháy lên vật liệu cháy. Phương pháp làm ngạt là ngăn không cho không khí vào khu vực cháy. Phương pháp cách ly là phương pháp ngăn cách vật liệu cháy với vật liệu cháy gần đó là chất chữa cháy hóa học.

Nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp biết nội dung kiểm tra đám cháy, chủ yếu kiểm tra việc huấn luyện chữa cháy của ban quản lý và toàn bộ nhân viên xem có nguy hiểm gì không. Việc tùy chỉnh và triển khai các hệ thống chữa cháy, thiết bị chữa cháy có hoàn hảo không, công tác chuẩn bị chữa cháy, và việc thực hiện các kỹ thuật chữa cháy.

Nắm vững các phương pháp thoát hiểm cơ bản. Đóng cửa sau khi thoát ra ngoài, chú ý đến khí carbon monoxide trong khói khi bò trên mặt đất, cố gắng bịt mũi bằng mặt nạ phòng độc hoặc khăn ướt. Chú ý, các nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp phải tận dụng các điều kiện tự nhiên có sẵn, ví dụ như cầu thang thoát hiểm, lối thoát hiểm khẩn cấp.

Là một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp thì cần phải nắm vững một số kiến ​​thức phòng cháy chữa cháy, trong lúc nguy cấp mới có thể ứng cứu rủi ro cho người khác và bảo vệ an toàn cho chính mình.

Đào tạo và huấn luyện kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho bảo vệ

Công ty Bảo vệ Việt Nam thường xuyên tổ chức các khóa huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy để trang bị những kiến thức và kỹ năng cho nhân viên bảo vệ.

Công ty Bảo vệ Việt Nam đã mời những giảng viên có kinh nghiệm lâu năm trong nghề đến từ Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu hộ cứu nạn (CHCN) Công an TP, để trang bị cho các nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp những kiến thức xử lý PCCC cơ bản và thiết thực. Tại đây, các nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp đã biết cách nhận biết nhanh chóng nguyên nhân gây ra cháy nổ là từ đâu. Và một số biện pháp PCCC theo từng nguyên nhân của nó, đồng thời hướng dẫn cách sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ, những kỹ năng, cách xử lý tình huống khi xảy ra sự cố cháy, nổ, kỹ năng thoát hiểm.

Sau buổi học lý thuyết, Công ty Bảo vệ Việt Nam còn tạo điều kiện cho nhân viên bảo vệ thực hành thành thạo các thao tác, cách thức sử dụng các phương tiện PCCC như: bình bột, bình CO2 để dập tắt đám cháy. Đưa ra những tình huống giả thiết để kiểm tra khả năng cách thức xử lý của mỗi nhân viên.

Rate this post

Bài viết liên quan