Truy tặng Huân chương dũng cảm cho nam bảo vệ tử vong khi bắt cướp

Chủ tịch nước đã ký quyết định truy tặng Huân chương Dũng cảm cho ông Trần Minh Thành, bảo vệ ngân hàng BIDV ở Đà Năng bị đâm tử vong trong lúc truy bắt cướp.

Bài viết liên quan: Bảo vệ bị đâm tử vong khi truy đuổi cướp ngân hàng tại Đà Nẵng

Ngày 28-12, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã ký quyết định truy tặng Huân chương Dũng cảm cho ông Trần Minh Thành (53 tuổi, nhân viên bảo vệ ngân hàng phòng giao dịch ngân hàng BIDV chi nhánh sông Hàn quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) vì đã có hành động dũng cảm, hy sinh trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

truy tang huan chuong dung cam cho bao ve ngan hang
Chủ tịch Đà Nẵng Lê Trung Chinh và Thiếu tướng Vũ Xuân Viên thăm hỏi động viên gia đình.

Trước đó, PLO đã đưa tin, khoảng 13 giờ 45 ngày 22-11, Nguyễn Mạnh Cường (25 tuổi, Quảng Nam) và Trần Văn Trí (22 tuổi, Đà Nẵng) thực hiện cướp tài sản tại phòng giao dịch chi nhánh ngân hàng trên đường Ngũ Hành Sơn.

Tuy nhiên, do còi báo động cùng sự phản ứng quyết liệt của bảo vệ nên Cường, Trí bỏ chạy ra ngoài dù chưa cướp được tài sản. Trong quá trình bỏ chạy, Cường đã dùng dao đâm trực diện vào bảo vệ ngân hàng Trần Minh Thành để tẩu thoát dẫn đến ông Thành bị tử vong sau đó.

truy-tang-huan-chuong-dung-cam-cho-bao-ve-ngan-hang-2
Bị cáo Nguyễn Mạnh Cường (phải) và Trần Văn Trí nghe HĐXX tuyên án.

Cũng trong ngày 28-12, TAND TP Đà Nẵng đã đưa ra xét xử vụ án, tuyên phạt Nguyễn Mạnh Cường mức án tử hình và Trần Văn Trí 30 năm tù về các tội mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, giết người và cướp tài sản.

Phiên tòa được xử lưu động công khai, thu hút hàng trăm người dự khán. Trong đó, có nhiều người là thanh thiếu niên hư, được mời đến tòa để răn đe, giáo dục.

Tại phần xét hỏi, Trần Văn Trí khai nhận bản thân không có việc làm, cha bị bệnh, không lao động được, mẹ làm phụ hồ nuôi gia đình. Trí lấy tiền gia đình và vay nợ chơi cờ bạc qua mạng thua 300 triệu đồng. Không có tiền trả, bị chủ nợ đòi rát nên bỏ nhà đi bụi, đăng lên mạng tìm xin chỗ ở thì gặp Cường.

cuop ngan hang tai da nang 2
Hiện trường vụ án.

Nguyễn Mạnh Cường bị tuyên án tử hình vì chủ mưu vụ cướp, ra tay sát hại nhân viên bảo vệ ngân hàng

Trong khi đó, Nguyễn Mạnh Cường khai nhận lý do phạm tội vì sau khi đi XKLĐ ở Nhật về, dành dụm được ít tiền, chơi cờ bạc trên mạng và thua hết khoảng 500 triệu đồng, không có tiền tiêu xài nên bị cáo ra Đà Nẵng với ý định xin việc làm.

Cường tham gia vào nhóm ” Vỡ nợ làm liều” trên Facebook, gặp Trí đang tìm chỗ ở nên nhắn tin bảo Trí về ở trọ với mình. Sau đó, Cường nảy sinh ý định cướp ngân hàng và bàn bạc cụ thể với Trí để hành động.

Nói lời sau cùng, cả hai bị cáo đều ăn năn, hối hận và xin giảm nhẹ hình phạt. Trong đó, bị cáo chủ mưu là Nguyễn Mạnh Cường gửi lời xin lỗi đến xã hội và gia đình nạn nhân bảo vệ Trần Minh Thành.

Cường cho biết trong thời gian tạm giam vẫn có sức khỏe tốt, mong cả gia đình giữ gìn sức khỏe. “Bị cáo mong được nhận giảm nhẹ bản án để được trở về xã hội, làm công dân tốt, thờ phụng ông bà cha mẹ”, chủ mưu vụ cướp ngân hàng nói.

Tuy nhiên, HĐXX TAND TP Đà Nẵng nhận định hành vi của nhóm đối tượng đã có tổ chức, được lên kế hoạch tỉ mỉ. Vụ án gây ảnh hưởng tiêu cực đến trật tự của xã hội, nhất là đối với giới trẻ. Đồng thời, gây ảnh hưởng đến an ninh hệ thống ngân hàng, là tiền lệ xấu, cần phải xử nghiêm.

Đồng thời, Nguyễn Mạnh Cường đã ra tay tước đoạt sinh mạng của bảo vệ Trần Minh Thành, khiến vợ mất chồng, con mất cha, xã hội mất đi một công dân tốt, dũng cảm, hết lòng với công việc.

Sau khi xem xét, HĐXX TAND TP. Đà Nẵng đã tuyên Nguyễn Mạnh Cường mức án 4 năm tội “Mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”; 20 năm tội “Cướp tài sản” và tử hình về tội “Giết người”.

Tổng hợp hình phạt Cường phải chấp hành là Tử hình.

Hiện trường vụ cướp ngân hàng khiến nhân viên bảo vệ Trần Minh Thành tử vong vì truy đuổi thủ phạm

HĐXX tuyên Trần Văn Trí mức án 3 năm tội “Mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”; 18 năm tù tội “Cướp tài sản” và 19 năm tù về tội “Giết người”.

Rate this post

Bài viết liên quan