Thiếu bảo vệ trực và sáng kiến “đỉnh cao” của doanh nghiệp

Mới đây, một công ty ở Trung Quốc đã bị đề xuất xử phạt vì làm sai công tác đảm bảo an ninh và phòng cháy chữa cháy. Tình tiết sự việc lại khiến người ta “ngã ngửa”.

Bài viết liên quan:

Một công ty ở thành phố Nam Thông (Giang Tô, Trung Quốc) đã nghĩ ra một ý tưởng “độc lạ” để đối phó với tình trạng thiếu hụt nhân sự, nhưng lại tiền ẩn những rủi ro về an toàn nghiêm trọng. Đó chính là sử dụng búp bê bơm hơi để giả làm nhân viên bảo vệ trực ca đêm trong phòng giám sát an ninh.

bat-ngo-truoc-chieu-tro-cua-doanh-nghiep-1

Trung tâm giám sát mạng lưới phòng cháy chữa cháy Nam Thông kiểm tra thì phát hiện trong phòng giám sát lắp đặt camera của công ty này có một “nữ bảo vệ” đang làm việc nghiêm túc như bình thường. Cô ngồi thẳng lưng trên ghế, nhìn chăm chú về phía trước, gần như không hề cử động hay di chuyển. Cô ngồi theo hướng quay lưng về phía camera, liệu có phải là đang ngủ? Trông không giống như ngủ gật trong ca trực đêm!

bat-ngo-truoc-chieu-tro-cua-doanh-nghiep-2

Sự nghiêm túc đến bất thường này đã thu hút sự chú ý của các cán bộ giám sát. Cuối cùng, họ phát hiện nữ nhân viên bảo vệ này chỉ là một hình nộm, hay chính xác hơn là búp bê bơm hơi.

Búp bê được mặc đồng phục bảo vệ, đội mũ theo đồng phục, tóc ngắn, đeo khẩu trang. Nhìn từ xa, không ai nghĩ rằng đây chỉ là một người giả.

bat-ngo-truoc-chieu-tro-cua-doanh-nghiep-3

Nhân viên giám sát kiểm tra camera thì mới phát hiện, trước giờ ca đêm, người bảo vệ gác cổng (khá lớn tuổi) đã đặt búp bê nữ bảo vệ lên ghế và sắp xếp tư thế để “cô” ngồi ngay ngắn và quay lưng lại về phía camera. Từ đó, có thể thấy, hành vi này gần như đã là một thói quen được thực hiện mỗi ngày và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Sau khi vụ việc bị phát hiện, người chủ của doanh nghiệp này đã thừa nhận rằng thực sự không có nhân viên bảo vệ nào trong phòng trực vào thời điểm đó, nhưng ông khẳng định luôn có người túc trực xung quanh.

bat-ngo-truoc-chieu-tro-cua-doanh-nghiep-4

“Nhân viên bảo vệ gác cổng chỉ muốn đi nấu nước nên mới sử dụng biện pháp này mà thôi. Khi điện thoại trong phòng trực reo lên hay phát sinh sự cố nào đó, ông ấy sẽ có mặt ngay”, phía doanh nghiệp phân trần.

Qua kiểm tra, nhân viên giám sát mới phát hiện người đàn ông lớn tuổi làm bảo vệ trực ca đêm không có giấy phép hành nghề, tức là công ty thuê ông làm bảo vệ mà không có bất kỳ hợp đồng lao động nào.

Người phụ trách doanh nghiệp cho biết: “Chúng tôi cũng biết phòng trực ban yêu cầu nhân viên có mặt 24/24, nhưng do thiếu nhân sự nên chúng tôi mới chọn cách giải quyết này. Không ngờ lại bị cơ quan phòng cháy chữa cháy thành phố kiểm tra. Chúng tôi lập tức chấn chỉnh và không để tình trạng này xảy ra nữa”.

bat-ngo-truoc-chieu-tro-cua-doanh-nghiep-5

Hiện cơ quan phòng cháy chữa cháy Nam Thông đang tiếp tục lấy thông tin về vụ việc. “Công ty này chắc chắn sẽ phải chịu một mức phạt nào đó bởi sự lơ là trong công tác kiểm tra an ninh và cứu hỏa”, cán bộ giám sát cho hay.

Đồng thời, người này còn nói thêm: “Phía doanh nghiệp đã không nhận thức được tầm quan trọng của nhiệm vụ phòng cháy chữa cháy. Nếu làm việc nghiêm túc, phát hiện sớm khi sự cố nào đó xảy ra, đặc biệt là hỏa hoạn, và có những phản ứng khắc phục kịp thời thì thiệt hại do đám cháy gây ra có thể được giảm thiểu đi rất nhiều”.

Phía cơ quan phòng cháy chữa cháy Nam Thông phân tích, hiện nay xảy ra rất nhiều vụ tai nạn cháy lớn nhỏ. Đối với doanh nghiệp, một khi xảy ra hỏa hoạn, thiệt hại sẽ rất khó lường. Doanh nghiệp thiết lập phòng trực giám sát an ninh và phòng cháy chữa cháy không phải để đối phó với chính quyền, mà là để bảo vệ an toàn tài sản của chính họ. Sử dụng hình nộm thay vì một người thật đang làm nhiệm vụ, là đang lừa dối cơ quan giám sát, đồng thời cũng là tự lừa dối mình. Một khi hỏa hoạn xảy ra, thiệt hại còn nặng nề hơn điều mà phía doanh nghiệp đang làm là “dùng búp bê hơi để thay thế nhân sự, tiết kiệm chi phí thuê nhân công”.

Rate this post

Bài viết liên quan