Giám đốc Công ty bảo vệ lừa chiếm tiền tỷ nhờ “nổ” có quan hệ rộng

Ngày 14/3, bị cáo Nguyễn Văn Lực (SN 1984; trú tại phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An), nguyên Giám đốc Công ty TNHH đầu tư Nhất Nam Sơn bị TAND TP.Hà Nội đưa ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 174 BLHS.

Bài viết liên quan: Tấm gương nhân viên bảo vệ nhặt được chiếc túi có hơn 30 triệu trả lại cho người mất

Hồ sơ thể hiện: Nguyễn Văn Lực là Giám đốc Công ty TNHH đầu tư Nhất Nam Sơn, địa chỉ tại phố Xã Đàn, phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội, ngành nghề kinh doanh chính là dịch vụ bảo vệ.

bi-cao-nguyen-van-luc
Bị cáo Nguyễn Văn Lực trước tòa

Lợi dụng tư cách pháp nhân của Công ty, Lực đã đưa ra thông tin gian dối bản thân có nhiều mối quan hệ, có khả năng xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tư; Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy; Giấy phép kinh doanh karaoke cho người có nhu cầu để nhận tiền rồi chiếm đoạt.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 7/2019 đến ngày 22/6/2020, Nguyễn Văn Lực đã chiếm đoạt hơn 1,2 tỷ đồng của 02 người bị hại, cụ thể:Vào tháng 7/2019, chị Vũ Thị T. (SN 1988; trú tại Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) mở hai cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát… Chị T. có nhu cầu xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy; Giấy phép kinh doanh karaoke.

Do biết việc xin cấp giấy phép kinh doanh karaoke và giấy phép phòng cháy chữa cháy có khó khăn nên chị T. thông qua người quen gặp và nhờ Lực.

Lực nói với chị T. rằng bản thân có nhiều quan hệ với các lãnh đạo thuộc Sở, Ban, Ngành thành phố Hà Nội có thể xin các giấy tờ theo yêu cầu của chị T.

Lực còn mạnh dạn cam kết với chị T. có thể xin cấp phép cho 02 cơ sở kinh doanh của chị T. với tổng chi phí 1,5 tỷ đồng đồng, thời gian được cấp phép từ 2 đến 3 tháng. Đến nay, Lực đang chiếm đoạt hơn 1,1 tỷ đồng của chị T.

Cũng với thủ đoạn tương tự, khi biết gia đình anh Nguyễn Vỹ Đ. (SN 1972; trú tại xã Hữu Hòa, Thanh Trì, Hà Nội) có nhu cầu làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Lực “nổ” bản thân quen biết với người đang làm việc ở Bộ Tài nguyên và môi trường, có thể làm được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho anh Đ. với chi phí 2 tỷ đồng. Tin tưởng lời Lực nói, anh Đ. đồng ý và đặt cọc trước cho Lực 100 triệu đồng.

Đối với cả hai trường hợp trên, quá thời hạn cam kết, Lực đều không thực hiện được mà chiếm đoạt số tiền của bị hại, đến nay Lực chưa khác phục hậu quả.

Với chứng cứ rõ ràng thu thập được trong hồ sơ vụ án cùng lời khai của các bị hại, Nguyễn Văn Lực thừa nhận toàn bộ nội dung cáo trạng của VKS truy tố mình là không oan, đúng người, đúng tội.

Day dứt trong lời nói sau cùng, Nguyễn Văn Lực tỏ ra rất hối hận khi nhận thức được sai phạm nghiêm trọng của bản thân. Bị cáo tha thiết xin HĐXX cho hưởng lượng khoan hồng để sớm được trở về làm lại cuộc đời.

“Sau này được trở về, bị cáo sẽ nói không với hành vi gian dối và tích cực lao động, khắc phục hậu quả cho các bị hại”, bị cáo Lực nói.

Xét thấy hành vi của bị cáo Nguyễn Văn Lực là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tới quyền sở hữu tài sản hợp pháp của công dân, gây mất trật tự trị an, mất niềm tin trong quần chúng nhân dân. Bị cáo có tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần; đến nay chưa khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên, quá trình lượng hình, HĐXX xét thấy, bị cáo Lực tỏ ra ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo nên xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt. Vì các lẽ trên, HĐXX cấp sơ thẩm quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Lực 12 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/cuu-giam-doc-cong-ty-bao-ve-no-co-quan-he-rong-chiem-doat-tien-ty-a531067.html

 

Rate this post

Bài viết liên quan