Thực trạng nghề bảo vệ chuyên nghiệp tại Hà Nam

Từ đầu những năm 2000 đi cùng với sự phát triển của đất nước thì nhu cầu về an ninh trật tự cũng có những biến chuyển không ngừng. Nhu cầu bảo đảm an toàn với con người và tài sản giữ gìn an ninh của các doanh nghiệp ngày càng đòi hỏi sự chuyên nghiệp hơn. Nắm bắt nhu cầu của thị trường, nghề bảo vệ chuyên nghiệp đã ra đời. Hiện nay, dịch vụ bảo vệ tại Hà Nam ngày càng được nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân lựa chọn. 

Mọi người sẽ dàng nhận thấy bảo vệ là một công việc nhàn hạ không tốn sức. Tuy nhiên thực tế không đơn giản như vậy, đây là công việc đòi hỏi sự cẩn trọng và nghiêm khắc hơn cả thậm chí phải đối mặt với ngu hiểm hàng ngày.

Bảo vệ là hoạt động giữ gìn an toàn cho một cơ quan hay một nhân vật. Ở đây bảo vệ chuyên nghiệp là tham gia và bảo vệ tài sản, con người cho công ty tổ chức thuê để bảo vệ. Hoạt động bảo vệ có hợp đồng cam kết rõ trách nhiệm của các bên liên quan trong quá trình thuê bảo vệ. Nghĩa vụ bảo vệ là những kỹ năng chuyên môn được nhân viên bảo vệ rèn luyện học tập và tích lũy qua quá trình thực hiện hoạt động bảo vệ. Đối với những bảo vệ có nghiệp vụ chuyên môn chuyên sâu, sẽ hỏi thành tốt công tác bảo vệ hiệu quả đảm bảo an toàn tuyệt đối trong mục tiêu.

 

bao-ve-chuyen-nghiep-o-tai-ha-nam

Dù mới ra đời và phát triển tại Việt Nam hơn 20 năm song nhu cầu đòi hỏi về chất lượng bảo vệ ngày càng cao nên không phải bất kỳ ai cũng có thể làm nghề bảo vệ. Nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp phải trải qua các khóa đào tạo huấn luyện được cấp phép hoạt động có những kỹ năng bảo vệ cần thiết mới được hành nghề.

Đến bất cứ cơ quan công sở văn phòng hay đơn vị nhà nước hay tư nhân hiện nay người ta đều có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người bảo vệ trong mẫu áo đồng phục và trước mũ chu. Họ cần mẫn làm những công việc thầm lặng được phân công. Đó là đảm bảo an ninh, an toàn là hướng dẫn cho người và phương tiện đến làm việc, đảm bảo cho mọi hoạt động tại mục tiêu bảo vệ diễn ra thuận tiện và trơn tru. Âm thầm và lặng lẽ, những người bảo vệ mang tới cảm giác an tâm và tin tưởng cho mọi người.

“Về công việc của bên công ty bảo vệ được giao thì mình phải làm sao làm cho tròn trách nhiệm mà công ty giao phó cho mình. Tại mục tiêu, những vấn đề về đối xử giao tiếp với người dân, với khách tới đây làm việc, cố gắng hỗ trợ và làm sao giúp mọi người thuận lợi công việc. Bảo vệ chúng tôi cũng thường xuyên tuần tra kiểm soát xung quanh tòa nhà để bảo vệ tài sản của cán bộ nhân viên và khách”. Anh Nguyễn Công Phượng – nhân viên bảo vệ nhà máy Anam tại KCN Đồng Văn 4.

bao-ve-chuyen-nghiep-o-tai-ha-nam-2

“Cái tố chất của người bảo vệ và yêu nghề này. Cái thứ hai nữa là phải có cái nhận thức tốt về công việc vì là mình là lực lượng an ninh giữ gìn trật tự, và cũng giống như là như cánh dài của lực lượng công an, bảo vệ an ninh trật tự, giữ gìn trật tự công cộng tài sản của khách hàng, đối tác đã tin tưởng giao phó. Đơn vị đã có những cán bộ, nhân viên được tuyển chọn có đủ tiểu cao cân nặng sức khỏe, nghiệp vụ tốt, có tinh thần trách nhiệm. Dù thời tiết có nắng mưa hay những điều kiện rất là khó, khắc nghiệt. Nhưng để hoàn thành nhiệm vụ ấy thì cũng cần cái tâm lý tốt, ý chí tốt, tính tuân thủ. Sau đó là phải có nghiệp vụ tốt, sau đó là văn hóa ứng xử đối với khách hàng đối tác đến làm việc”. Anh Nguyễn Hoàng Đức – ca trưởng tại mục tiêu Công ty TNHH Dorco Living Vina, KCN Hòa Mạc.

Có ai làm trong nghề mới biết. Làm bảo vệ phải có duyên chứ không phải ai cũng làm được. Ngoài nguy hiểm căng thẳng áp lực thì người bảo vệ còn phải có bản lĩnh trước dư luận xã hội. Vượt lên được ý định kế lấy thì mới có thể gắn bó dài lâu. Xã hội phát triển, cùng với đó tai nạn cũng gia tăng trên địa bàn cả nước hay cả tỉnh vẫn xảy ra nhiều vụ việc đe dọa đến tài sản tính mạng của con người. Vì vậy việc bảo vệ là rất cần thiết trong giai đoạn kinh tế phát triển như hiện nay.

Đó chính là những người canh giữ an ninh tài sản để tạo ra môi trường làm việc ổn định. Ngoài ra khi tại mục tiêu có kẻ đột nhập gây rối thì trách nhiệm đầu tiên của nhân viên bảo vệ rất nặng nề. Bởi họ luôn trong tâm trạng giám sát rất cao và sẽ có các biện pháp phòng ngừa kịp thời. Nhiều khi tính mạng còn bị đe dọa.

bao-ve-chuyen-nghiep-o-tai-ha-nam-1

Công việc của người bảo vệ đòi hỏi phải có sự nhanh nhẹn thật thà và biết kiềm chế cảm xúc. Nếu không sẽ dẫn đến những xíc mích không hay đôi khi gặp phải khách hàng khó tính vô cớ bị mắng chửi là việc hết sức bình thường. Nhưng vì là người làm nghề dịch vụ họ sẽ có thể nhẫn nhịn mà cho qua. Nhưng bảo vệ cũng là một nghề đặc thù. Rất hiếm người có thể mơ tới chuyện được nghỉ cuối tuần ngày lễ. Ngược lại người làm bảo vệ phải sử dụng thời gian chính của mình nhiều hơn người bình thường rất nhiều để cho nhiều gia đình có một kỳ nghỉ tuyệt vời bên nhau tài sản của khách hàng được đảm bảo. Trong khi khách hàng đang nghỉ lễ vui chơi bên người thân và gia đình thì người bảo vệ với trách nhiệm phải hi sinh hạnh phúc cá nhân của chính mình để mang hạnh phúc cho người khác.

Và đặc biệt hơn nữa, tại những mục tiêu bảo vệ đặc thù như là các cơ sở y tế bản thân mỗi nhân viên bảo vệ cũng cần trang bị những kiến thức y tế cơ bản để hỗ trợ các nhân viên y tế cho việc cấp cứu giành giật sự sống cho bệnh nhân. Và trên thực tế, bệnh viện cũng là một trong những mục tiêu bảo vệ khá đặc biệt với nhiều vấn đề đặc thù.

Với những bảo vệ ca đêm, khi tất cả mọi người chìm vào giấc ngủ thì cũng lại là lúc các nhân viên bảo vệ làm việc trắng đêm. Vì nhiệm vụ của người bảo vệ là giám sát, canh gác và đảm bảo an toàn cho mục tiêu của khách hàng. Khi có sự cố xảy ra họ sẽ là người trực tiếp giải quyết và chịu trách nhiệm cho toàn bộ những sự cố có liên quan. Không hiếm những trường hợp các hành vi trộm cắp phạm tội được phát hiện ngăn chặn kịp thời nhờ các nhân viên bảo vệ. Vì thế, mặc dù ngồi không thì trách nhiệm của người làm bảo vệ cũng vẫn vô cùng to lớn để cố gắng giữ gìn mục tiêu của mình tránh khỏi mọi sự cố dù là nhỏ nhất.

bao-ve-chuyen-nghiep-o-tai-ha-nam-3

“Đối với lực lượng bảo vệ bệnh viện chuyên nghiệp như chúng tôi, thì thứ nhất cái bề mặt tư tưởng thì khi vào đây thì anh phải am hiểu về cái một số kỹ năng về ngành y. Thứ nữa là cái phẩm chất là phải có cách tính y đức cao. Tất cả vì người bệnh. Đây là cái có cái đấy là những vấn đề mà cần phải có những kỹ năng riêng”. Anh Hà Đức Chinh – nhân viên bảo vệ bệnh viện đa khoa Hà Nam.

Nhưng bảo vệ không đơn thuần là hoạt động tự do, mà luôn cần tuân thủ quy định thực hiện tốt chỉ thị nhiệm vụ từ phía công ty để làm hài lòng khách hàng. Khi có vấn đề mâu thuẫn xảy ra từ phía khách hàng và công ty thì người nhân viên bảo vệ là người phải có trách nhiệm cao nhất để xử lý giải quyết vấn đề tốt. Do đó công việc mà họ đảm nhiệm sẽ khó khăn hơn gấp đôi so với bình thường vì phải chịu sự chi phối từ hai phía là khách hàng và công ty.

Tính chất làm việc của người bảo vệ cần tiếp xúc nhiều khách hàng với đủ thành phần. Song đại là số khách hàng họ tiếp xúc đều có nhiều tài sản địa vị cao trong xã hội hay điều kiện sống tốt nên nếu tư tưởng lập trường không vững vàng sẽ dễ bị ảnh hưởng. Ranh giới giữa một người trách nhiệm yêu nghề và kẻ phi pháp sẽ thật mong manh nếu tư chất nghiệp không được rèn rũa. Bản thân những người bảo vệ không chỉ rèn luyện về mặt tâm, thâm, trí. Họ đều phải học tập một cách nghiêm túc tất cả những vấn đề trong các cơ quan đơn vị. Như công tác phòng cháy chữa cháy các công tác về đón tiếp lễ tân cũng như những nghiệp vụ an toàn cơ bản để đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ do công ty và khách hàng đề ra. Tại các công ty bảo vệ việc triển khai các công việc huấn luyện cũng là một trong những điều kiện tiên quyết để họ có thể cung cấp dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp và sẵn sàng trước mọi nhiệm vụ khó khăn.

“Trước khi thì có những lớp nhân viên tham gia đông, còn hiện tại thì mỗi lần nhân viên vào khoảng vài ba người. Nhiều khi chỉ có một người cũng phải tổ chức huấn luyện để đảm bảo cho nhân viên có nghiệp vụ, kỹ năng tốt khi nhận nhiệm vụ. Khi sắp xếp cho nhân viên bảo vệ nhận nhiệm vụ ở mục tiêu nào, thì sẽ tổ chức đào tạo chuyên sâu những đặc điểm, đặc thù riêng của loại hình mục tiêu đó.

Có thể khẳng định sau khi xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhiều tệ nạn xã hội, khách hàng ngày càng quan tâm đến dịch vụ bảo vệ. Tuy nhiên, sự đánh giá định kiến thiếu cái nhìn cảm thông về nghề bảo vệ nhiều người xong người đã nản lòng và thiếu sự gắn bó. Thực tế ấy được những công ty bảo vệ chuyên nghiệp nhìn nhận từ lâu. Nhưng đã là định kiến thì khó thay đổi được và những người quản lý vận động viên nhân viên, để họ hiểu rằng người nào trong xã hội cũng cần được tôn trọng. Chỉ cần không làm trái lương tâm và pháp luật, kiếm những đồng tiền chân chính thì đó đều là nghề nghiệp đáng trân trọng.

“Qua gần 20 năm, thì ngành bảo vệ chuyên nghiệp thực sự đi vào cuộc sống bởi vì lý do là nghề mang tính nhân văn rất cao. Người bảo vệ chuyên nghiệp là cánh tay nối dài của lực lượng công an và bộ đội, đòi hỏi họ phải có tâm, phải có sự chân thành, có sự thật thà và phải có sự bền bỉ. Nghề bảo vệ là 24/24 giờ không có ngày nghỉ chủ nhật không ngày lễ để bảo vệ cho mọi người bình yên cho anh mọi người có những cái ngày lễ tết rồi những lễ hội thì là nhân viên bảo vệ phải hiện diện 24/24. Họ phải hi sinh những thú vui, những cái mà mọi người được hưởng bình thường thì người bảo vệ là ngày bảo vệ không có. Chính vì thế mà còn cả những người lãnh đạo bảo vệ thì cũng phải đồng hành cùng với nhân viên của mình”. Chia sẻ từ ông Nguyễn Đức Thuấn – Phó giám đốc Nghiệp vụ Công ty Bảo vệ Việt Nam.

Mặc dù muôn vàn khó khăn nhưng với những người bảo vệ chân chính thì người bảo vệ là một ngày đáng tự hào. Và đó là những con người hi sinh thầm lặng góp phần ổn định an toàn trật tự xã hội cũng như chung sức và quá trình phát triển của khách hàng một cách nhiệt tâm và trọn vẹn nhất.

Rate this post

Bài viết liên quan