Cần tăng cường công tác bảo vệ tài sản tại các công ty

Cùng với sự phát triển của xã hội, tình hình trộm cướp đang có dấu hiệu gia tăng và tính chất ngày càng phức tạp. Cần có một giải pháp bảo vệ an toàn cho tài sản lẫn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được ổn định. Tăng cường công tác bảo vệ tại công ty là điều hết sức cần thiết và cần có sự phối hợp thực hiện của từng cá nhân doanh nghiệp.

Bài viết liên quan:

Khu công nghiệp Mỹ Phước có diện tích khoảng 4.000 ha trải dài qua 4 phường Thới Hòa, Mỹ Phước, Chánh Phú Hòa và Hòa Lợi thuộc TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Hiện KCN này có khoảng 400 doanh nghiệp hoạt động với hơn 30.000 lao động đến từ khắp các tỉnh, thành trong cả nước.

Do khu công nghiệp không có hàng rào bao bọc, tiếp giáp khu dân cư với hàng chục tuyến đường ngang dọc nên các doanh nghiệp ở đây luôn là tầm ngắm của các đối tượng trộm cắp tài sản. Đáng nói hơn hầu hết những kẻ trộm này đều là công nhân, nhân viên của công ty…

doi-tuong-thach-tu-bi-bat

Đối tượng Thạch Tư bị bắt cùng tang vật.

Công ty S.N.K (KCN Mỹ phước 3) có sử dụng dịch vụ bảo vệ công ty chuyên nghiệp. Trong đêm ngày 29/8/2022, thông qua camera an ninh, lực lượng bảo vệ của Công ty S.N.K phát hiện có kẻ gian đột nhập vào công ty trộm tài sản nên cấp báo cơ quan Công an. Ngay sau đó, Đồn Công an KCN Mỹ Phước có mặt tại hiện trường, phối hợp cùng đội bảo vệ công ty bao vây, chốt chặn các lối ra, vào công ty. Qua hơn 2 giờ truy tìm, lực lượng phối hợp bắt giữ kẻ trộm lẩn trốn tại khu vực nhà kho. Đối tượng khai tên Vòng A Lục (SN 1975, quê Đồng Nai), là nhân viên tạp vụ của công ty này. Qua điều tra phát hiện Lục từng có 3 tiền án về tội “trộm cắp tài sản”.

Năm 2020, khi vừa ra tù, Lục sử dụng hồ sơ giả để xin vào làm tạp vụ tại Công ty S.N.K. Quá trình làm việc, nhận thấy công ty có sự lỏng lẻo trong việc quản lý tài sản nên y đã cắt hàng rào, đập bể cửa kính để đột nhập vào nhà kho lấy trộm dây đồng và nhôm đem bán lấy tiền tiêu xài. Tính đến thời điểm bị bắt giữ, Lục đã 3 lần đột nhập công ty và lấy đi tài sản với tổng giá trị lên đến trên 130 triệu đồng.

Rạng sáng 29/6, trong quá trình tuần tra vũ trang, Công an xã An Tây (TX Bến Cát) phát hiện đối tượng Thạch Tư (SN 1986, quê Sóc Trăng) đang điều khiển xe môtô chở nhiều thanh nhôm nguyên liệu có biểu hiện nghi vấn nên đã tiến hành kiểm tra và mời về trụ sở làm việc. Tại cơ quan Công an, Tư khai là công nhân Công ty S.T. đã cấu kết với đồng nghiệp Nguyễn Vũ Linh (SN 1993, quê Cà Mau) trộm 124kg nhôm nguyên liệu và đang trên đường đem đi tiêu thụ thì bị bắt. Trước đó, 2 đối tượng đã nhiều lần “tuồn” tài sản công ty đem bán được hơn 60 triệu đồng chia nhau tiêu xài.

Ngoài ra Linh còn “hợp tác” với một công nhân khác là Lê Long Điền (SN 1996, ngụ TX Bến Cát) thực hiện 7 vụ trộm tài sản Công ty S.T. Mở rộng điều tra, cơ quan Công an bắt giữ đối tượng Lê Thị Luyến (SN 1978, ngụ TX Bến Cát) về có hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Khám xét nơi ở của Luyến, Công an thu giữ hơn 500kg nhôm nguyên liệu mua của các đối tượng trộm cắp. Trước đó, ngày 17/6, Công an xã An Tây (TX Bến Cát) tiếp nhận tin báo của Công ty TNHH ChengLong về việc bị mất trộm tài sản.

Ngay sau đó, Công an xã An Tây phối hợp cùng các Đội nghiệp vụ Công an TX Bến Cát vào cuộc điều tra làm rõ. Qua điều tra xác định, lợi dụng sơ hở trong quản lý tài sản của công ty, đối tượng Lê Triều Anh Tử (SN 1994, quê Cà Mau) là nhân viên quản lý kho của công ty lấy trộm 300kg dây cáp điện (trị giá khoảng 35 triệu đồng) và nhờ Đỗ Xuân Tuấn (SN 1983, quê Thanh Hóa) là công nhân công ty cất giấu, chờ điều kiện thuận lợi đem đi bán lấy tiền chia nhau tiêu xài. Tuy nhiên, bảo vệ công ty đã phát giác sự việc và trình báo cơ quan Công an.

Qua các vụ trộm cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp bị mất trộm đều rất sơ hở trong việc bảo vệ an toàn tài sản và lỏng lẻo trong công tác tuyển dụng, quản lý nhân sự.

Để phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này, Công an TX Bến Cát khuyến cáo các doanh nghiệp cần nâng cao tinh thần cảnh giác trong quản lý tài sản, quản lý nhân sự; lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh, báo trộm…ở những vị trí quan trọng, nơi để tài sản có giá trị cao. Cần bố trí lực lượng bảo vệ 24/24h, duy trì tổ chức tuần tra, canh gác nghiêm ngặt; thường xuyên phổ biến thông tin tuyên truyền của lực lượng Công an về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng trộm đến nhân viên, công nhân để cùng nâng cao tinh thần cảnh giác.

Rate this post

Bài viết liên quan