Robot và AI đang dần chiếm công việc của nhân viên bảo vệ

Chuyện robot và trí tuệ nhân tạo (AI) có thể thay thế một số công việc của con người bảo vệ không phải là một điều xa vời, đặc biệt là khi công nghệ đang ngày một phát triển nhanh chóng.

Bài viết liên quan: Hệ thống bảo vệ 5 lớp được triển khai tại Vinhomes

robot-dan-thay-the-cong-viec-cua-con-nguoi-1
Một nghiên cứu liên quan đến 1.500 công ty đã tiết lộ rằng hiệu suất tốt nhất đạt được là khi máy móc và con người làm việc cùng nhau.

Tại Thụy Sĩ, một robot tuần tra tự động được hỗ trợ bởi AI đã được sử dụng để thay thế một người trong việc tuần tra ngoài trời. Sự thay đổi này đã mang lại khả năng tiết kiệm cao vì chi phí dành cho robot này thấp hơn trả lương cho nhân viên bảo vệ thông thường.

Robotot tuần tra làm thay công việc của nhân viên bảo vệ

Euronews đưa tin, các công ty bảo vệ an ninh trên toàn thế giới đang tìm cách sử dụng robot cho công việc tuần tra do hạn chế về lao động và mối lo ngại ngày càng tăng của công chúng về an toàn.

Trong 6 tháng qua, người dân Thụy Sĩ đã chứng kiến một robot hai bánh được AI hỗ trợ tự động di chuyển.

Robot tuần tra có tên Ascento, có công việc hỗ trợ các chuyên gia trong việc bảo vệ, bảo trì và kiểm tra tài sản ngoài trời bằng cách giảm thời gian can thiệp và tăng cường khả năng thu thập dữ liệu của họ.

robot-dan-thay-the-cong-viec-cua-con-nguoi-2
Robot Ascento Pro

Ascento được bổ sung thêm một lớp bảo mật và cải thiện hiệu quả hoạt động tại nhiều địa điểm thử nghiệm, bao gồm cả một ga tàu Thụy Sĩ.

Nó đã hoạt động như một người bảo vệ cho công ty bảo mật Thụy Sĩ Securitas AG. Các robot tuần tra Ascento được chế tạo bởi công ty khởi nghiệp về robot ETH Zurich.

Theo Alessandro Morra, Giám đốc điều hành và người sáng lập Ascento, vì robot tuần tra có bánh xe và chân nên nó có thể di chuyển trên mặt đất bằng phẳng, vượt qua các chướng ngại vật và thậm chí leo lên một hoặc hai bậc thang.

Trong khi đó, nó có camera 360 độ chụp ảnh xung quanh cùng camera nhiệt để phát hiện người và phương tiện. Robot này có thể tương tác với người điều hành dự phòng trong trung tâm điều khiển thông qua khả năng phát sóng trực tiếp.

Ascento có kế hoạch cải thiện robot được AI hỗ trợ bằng cách thêm các báo cáo bảo mật tự động hàng ngày. Robot có độ bền cao, chịu được mọi thời tiết, mọi địa hình. Công ty cũng cung cấp dịch vụ bảo trì, hỗ trợ 24/7 và nhà điều hành dự phòng.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ bảo vệ giám sát an ninh từ xa

Liệu Robot sẽ thay thế con người?

Có nhiều ý kiến trái chiều về tương lai của robot và con người trong lĩnh vực lao động. Có những lo ngại rằng các robot cuối cùng sẽ thay thế con người trong lực lượng lao động tương lai.

Tuy nhiên, các chuyên gia không nghĩ như vậy. Một nghiên cứu liên quan đến 1.500 công ty đã tiết lộ rằng hiệu suất tốt nhất đạt được là khi máy móc và con người làm việc cùng nhau.

Con người khó có thể bị thay thế khi họ huấn luyện máy móc và duy trì việc sử dụng thiết bị một cách có trách nhiệm. Theo Forbes, robot cần con người nhiều hơn những gì chúng ta đang nghĩ.

Nathalie Cabrol, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Carl Sagan tại Viện SETI ở Mountain View, California (Mỹ), cũng không đồng ý với việc AI tiếp quản nghiên cứu.

Đối với cô, máy móc và AI chỉ nên được sử dụng để hỗ trợ các hoạt động của con người chứ không thể thay thế hoàn toàn con người trong lực lượng lao động.

Theo Cabrol, chúng ta đang can thiệp vào sự phát triển của mình bằng cách cho phép AI tác động đến những đặc điểm tạo nên con người chúng ta.

Theo báo cáo, đây là một phong trào trí tuệ được xác định một cách lỏng lẻo được gọi là chủ nghĩa xuyên nhân loại dựa trên ý tưởng rằng, với sự trợ giúp của khoa học và công nghệ, loài người có thể tiến bộ vượt qua giới hạn thể chất và tinh thần hiện tại.Nhân viên bảo vệ sẽ được chất lượng cao trang bị đầy đủ đồng phục theo quy định và những công cụ hỗ trợ cần thiết trong dịch vụ bảo vệ khách sạn.

Khách hàng sẽ được quyền yêu cầu thay đổi nhân viên bảo vệ khách sạn khi khách hàng thấy rằng họ không đáp ứng được yêu cầu và công ty bảo vệ chất lượng cao sẽ bồi thường 100% giá trị thiệt hại cho những thiệt hại xảy ra mà do lỗi của nhân viên công ty chúng tôi.

Rate this post

Bài viết liên quan