Những khu vực nào trong nhà máy cần được bảo vệ?

Mục tiêu nhà máy là nơi luôn tiềm ẩn rất nhiều  nguy cơ, rủi ro về mất an ninh, an toàn. Tại nhà máy, sẽ có những khu vực quan trọng, cần được bảo vệ. Đó là những vị trí, khu vực nào? Hãy cùng Công ty Bảo vệ Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Sau đại dịch COVID-19 nền công nghiệp tại Việt Nam đang hồi phục và có tốc độ phát triển khá nhanh. Tại các khu công nghiệp, rất nhiều nhà máy mới được đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động. Nhu cầu tìm kiếm bảo vệ khu vực này cũng gia tăng. Đặc thù công việc tại khu vực nhà máy cũng có nhiều điểm khác biệt so với các mục tiêu khác. Mặc dù tính chất công việc không quá phức tạp, thế nhưng không vì thế mà trách nhiệm của bảo vệ giảm đi và có thể chủ quan.

cac-vi-tri-bao-ve-tai-nha-may

Mục tiêu chung là đảm bảo mọi hoạt động diễn ra suôn sẻ, ổn định. Kiểm soát mọi tình hình cả trong và ngoài nhà máy. Điều này bao gồm cả những hoạt động của con người, máy móc… Bởi vậy, nhân viên bảo vệ cần nắm rõ từng khu vực, vị trí quan trọng tại nhà máy. Đây cũng là một phần quan trọng trong Quy trình kiểm soát an ninh nhà máy. Từ đó, trang bị cho mình đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm mới có thể hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao.

Vị trí cổng chính

Cổng chính của nhà máy là nơi ban lãnh đạo, công nhân viên ra vào hàng ngày với số lượng lớn. Ngoài ra, cổng này cũng là nơi đón tiếp khách hàng liên hệ công tác, ứng viên đến phỏng vấn, xe ra vào xuất – nhập vật tư, nguyên liệu, hàng hóa…

cac-vi-tri-bao-ve-tai-nha-may-1

Cổng chính là khu vực dễ xảy ra những tình huống như: cán bộ công nhân viên đi trễ về sớm, kẻ gian móc nối tuồn hàng hóa của nhà máy ra bên ngoài, người lạ đột nhập vào lấy đi phương tiên đi lại của công nhân, chưa có lệnh xuất hàng nhưng vẫn cho xe hàng ra khỏi cổng dẫn đến mất hàng hóa… Chính vì thế, nếu đội bảo vệ nhà máy không kiểm soát ra vào cổng chặt chẽ – nghiêm túc, rất có thể sẽ gây ra thiệt hại tài sản cho công ty và ảnh hưởng đến tâm lý làm việc của nhân viên.

Vị trí bãi xe

Để người lao động có thể an tâm, tập trung vào công việc của mình thì khu vực bãi giữ xe cán bộ công nhân viên cũng cần có lực lượng bảo vệ trông giữ. Với khu vực này, nhân viên bảo vệ trông xe ngoài việc đề phòng kẻ gian trà trộn vào bẻ khóa lấy trộm xe, lấy thiết bị trên xe cần thường xuyên để ý đến tình trạng phương tiện nhằm phát hiện kịp thời hiện tượng rò rỉ xăng dầu – ngăn chặn nguy cơ xe máy cháy nổ hàng loạt gây thiệt hại lớn.

Khu vực đường nội bộ – hàng rào bao quanh nhà máy

Trong khuôn viên nhà máy, các lối đi nội bộ – hàng rào xung quanh là khu vực cần được nhân viên bảo vệ tuần tra thường xuyên. Mục đích là để phát hiện sớm và ngăn chặn các sự việc xấu có thể xảy ra như: công nhân viên móc nối đưa tài sản của nhà máy ra ngoài tiêu thụ qua hệ thống hàng rào hay kẻ trộm đột nhập vào trộm tài sản…

cac-vi-tri-bao-ve-tai-nha-may-3

Trong trường hợp phát hiện sự việc nhưng đối tượng vi phạm có nhiều người, nhân viên bảo vệ cần nhanh chóng sử dụng bộ đàm từ xa liên lạc yêu cầu hỗ trợ. Với tình huống như thế này, bộ đàm là dụng cụ hỗ trợ cho bảo vệ không thể thiếu.

Nhà xưởng sản xuất

Khuôn viên bên trong xưởng sản xuất của nhà máy cũng là khu vực mà nhân viên bảo vệ phải đặc biệt lưu ý. Bởi trong môi trường hàng trăm – nghìn công nhân làm việc và nhiều thiết bị công nghiệp như vậy luôn tiềm ẩn nguy cơ: chập điện, máy móc cháy nổ, tai nạn lao động, công nhân gây gỗ đánh nhau, bạo động, đình công, trộm cắp tài sản, công nhân ngộ độc thực phẩm…

cac-vi-tri-bao-ve-tai-nha-may-2

Song song với việc thường xuyên theo dõi qua hệ thống camera giám sát, đội trưởng hay ca trưởng đội bảo vệ cần phân vông nhân viên đi tuần tra hàng ngày, chú ý các góc khuất camera.

Khu vệ sinh

Khu nhà vệ sinh là nơi công nhân viên hay tập trung lại để “lấy trộm thời gian” của nhà máy. Họ thường sẽ tụ tập lại trò chuyện, tán gẫu, nghe điện thoại, chơi game, hút thuốc lá… nhằm tránh sự giám sát từ Quán lý cấp trên. Khi đó vai trò của nhân viên bảo vệ cần được phát huy. Khi thấy công nhân tập trung đông trong nhà vệ sinh, nhân viên bảo vệ nên nhắc nhở kịp thời – đảm bảo kỷ luật lao động chung.

Có thể bạn quan tâm: Nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ nhà máy gồm những gì?

Dù là nhân viên bảo vệ được nhà máy tuyển dụng trực tiếp hay thuộc sự quản lý từ công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ nhà máy chuyên nghiệp mà doanh nghiệp thuê lại thì người nhân viên bảo vệ luôn phải làm việc với tinh thần tích cực. Và đặc biệt lưu ý với những khu vực cần giám sát kỹ như cổng ra vào, khuôn viên quanh tường rào, xưởng sản xuất, bãi giữ xe… để đảm bảo an toàn cho công nhân viên cũng như ngăn chặn các tình huống có thể gây mất an ninh – an toàn làm thiệt hại về tài chính, hình ảnh thương hiệu doanh nghiệp.

Rate this post

Bài viết liên quan