Tìm hiểu nhiệm vụ vị trí trực bảo vệ cổng nhà máy

Trong quy trình kiểm soát an ninh cho nhà máy thì vị trí cổng là vị trí đặc biệt quan trọng. Vị trí cổng chính không chỉ là bộ mặt mà còn là lá chắn bảo vệ đầu tiên của nhà máy. Với bề dày kinh nghiệm nhiều năm cung cấp dịch vụ bảo vệ nhà máy chuyên nghiệp của mình, Công ty Bảo vệ Việt Nam xin được chia sẻ quy trình làm việc của vị trí trực cổng nhà máy.

Nhiệm vụ của vị trí trực cổng nhà máy

 • Kiểm tra, đăng ký nhân sự, phương tiện, vật tư vận chuyển, xếp dỡ tại các khu vực quy định để ngăn ngừa tình trạng thất thoát, thất thoát, mất cắp vật tư.
 • Ngăn chặn các đối tượng trà trộn, đột nhập bất hợp pháp vào bên trong. Đảm bảo sự riêng tư, bảo mật cho các hoạt động nội bộ của nhà máy.
 • Duy trì và giám sát thực hiện các quy định về an toàn trong nhà máy, đảm bảo an toàn về người, tài sản và hàng hóa.
 • Kiểm tra và đăng ký danh tính, giấy chứng nhận và các tài sản mà khách mang theo để ngăn ngừa thất thoát nguyên vật liệu, kiểm soát sự ra vào của những nhân viên không liên quan bên ngoài vào khu vực vận hành. Kiểm tra việc ra vào của phương tiện và nguyên vật liệu, và ngăn chặn việc ra ngoài trái phép khi chưa được sự cho phép của cán bộ quản lý.
 • Giám sát hàng hóa dễ cháy, nổ và nguy hiểm khác được vận chuyển vào nhà máy để đảm bảo an toàn cho thiết bị và nhân viên bên trong. Giám sát, ngăn ngừa từ xa các tổn thất về vật chất như trộm cắp, mất cắp.
 • Chặn phương tiện, giải tán nhân sự không liên quan, đảm bảo cho cổng và lối ra vào thông suốt, trật tự, không để phương tiện bị chặn, ra vào gây lộn xộn, tai nạn.
 • Khi thực hiện nhiệm vụ, với sự việc liên quan nhân viên nội bộ hoặc khách có tại hiện trường, sau khi hỏi ý kiến, kiểm tra hồ sơ, đăng ký (thẻ khách) cần nhanh chóng liên hệ với bộ phận sản xuất, kinh doanh và các bộ phận khác để xử lý.
 • Cuối ca trực phải thực hiện công tác bàn giao ca. Nhân viên bảo vệ trực cổng sẽ bàn giao chi tiết những công việc đã xử lý, công việc còn lại bàn giao cho ca sau. Nội dung bàn giao ca, cần nói tóm tắt tình hình ca trực, nhấn mạnh những bất thường có thể xảy ra.

Quy trình tiếp đón khách tới nhà máy

Vì sao cần có quy trình đón khách?

Làm thủ tục đăng ký cho khách vào nhà máy là một nhiệm vụ rất quan trọng! Công việc này không chỉ thể hiện tính chuyên nghiệp của bảo vệ mà còn thể hiện bộ mặt của nhà máy khi chào đón những vị khách.

bao-ve-truc-cong-nha-may-1

Chính vì vậy, đòi hỏi anh chị em bảo vệ chúng ta không những nắm chắc, làm đúng, làm đủ quy trình, mà còn cần ở người bảo vệ sự linh hoạt, lịch sự, lễ phép, ân cần … Có như vậy chúng ta mới là người hoàn thành nhiệm vụ của một nhân viên bảo vệ nhà máy chuyên nghiệp.

Quy trình đón khách đến nhà máy

Tùy thuộc vào đặc thù, yêu cầu riêng của từng nhà máy, từ đó công ty bảo vệ sẽ xây dựng những quy trình đón tiếp khách khác nhau. Với các nhân viên bảo vệ được phân công chốt trực vị trí cổng chính, cần nắm quy định, quy trình đón tiếp khách tại nhà máy đó. Về cơ bản, quy trình đón tiếp khách tại hầu hết nhà máy như sau:

Bước 1: Khi thấy có khách đến, nhân viên bảo vệ nếu đang ngồi thì phải đứng dậy chào khách.

Bước 2: Lễ phép, lịch sự hỏi khách cần gặp ai, ở bộ phận nào, có hẹn trước hay không?

Bước 3: Gọi điện liên hệ tới người khách muốn gặp để xác nhận. Sau khi người cần gặp đã đồng ý tiếp khách. Bảo vệ tiến hành làm thủ tục đăng ký cho khách.

 • Đề nghị khách xuất trình giấy tờ tùy thân (Thẻ căn cước, Chứng minh nhân dân)
 • Ghi đầy đủ thông tin khách từ CMND vào trong sổ đăng ký khách
 • Phát thẻ khách cho khách
 • Đứng dậy hướng dẫn cho khách cách di chuyển vào nhà máy,
 • Thông báo cho các vị trí bảo vệ khác trong nhà máy (nếu cần)

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến dịch vụ bảo vệ nhà máy?

Hình ảnh và dịch vụ bảo vệ nhà máy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh tại nhà máy. Nhân viên bảo vệ là nòng cốt của dịch vụ bảo vệ. Vấn đề chính là sự thay đổi, huấn luyện và đào tạo không theo kịp, trình độ tri thức và chất lượng nhân sự không đồng đều. Mỗi nhân viên bảo vệ cần nắm rõ, hiểu rõ nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ nhà máy. Để nâng cao chất lượng dịch vụ, có thể tiến hành chấn chỉnh và tối ưu hóa các nội quy, quy chế, quy trình làm việc, giáo dục hướng nghiệp, … để củng cố nền tảng và nâng cao chất lượng đội ngũ bảo vệ nhà máy.

bao-ve-truc-cong-nha-may-2

Gia tăng quyền lợi và lợi ích chính là giải pháp hữu hiệu để giữ chân nhân viên. Hiện tại, vật giá đang tăng chóng mặt. Nhiều nhân viên bảo vệ cảm thấy chi phí sinh hoạt hàng ngày quá cao, khó có thể để ra những khoản tích lũy. Điều này khiến họ không yên tâm đi làm và nảy sinh ý định xin nghỉ việc bất cứ lúc nào. Công ty bảo vệ nhà máy cần xây dựng những cơ chế, quyền lợi rõ ràng, thỏa đáng cho nhân viên bảo vệ.

Làm thế nào để nâng cao ý thức phục vụ và cải thiện hình ảnh của nhân viên bảo vệ nhà máy? Quan tâm đến điều kiện sống và làm việc của người lao động, giải quyết những khó khăn thiết thực cho người lao động, đảm bảo sự ổn định của đội ngũ. Lực lượng lao động ổn định là điều kiện tiên quyết cho mọi công việc. Theo sát động lực suy nghĩ của nhân viên và giúp họ giải quyết khó khăn có thể nâng cao lòng tin của họ và có được sự ấm áp như gia đình.

Thường xuyên thực hiện đào tạo kỹ năng nghiệp vụ để nâng cao chất lượng chung của đội ngũ. Để cung cấp dịch vụ bảo vệ nhà máy chuyên ngiệp thì cần phải có đội ngũ bảo vệ “có tác phong, kỷ luật nghiêm minh”. Theo thực tế công việc xây dựng nội dung đào tạo tương ứng, tổ chức đào tạo, thực sự đưa nội dung đào tạo vào công việc hàng ngày. Thông qua đào tạo, chất lượng chung của đội có thể được nâng cao liên tục.

Rate this post

Bài viết liên quan