Phú Quốc: Hàng chục bảo vệ công ty xô xát với người dân địa phương

Vụ phản ứng dẫn đến xô xát giữa người dân và lực lượng bảo vệ tại cảng An Thới (TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) đã làm nhiều người bị thương, cơ quan chức năng cũng đã tạm giữ nhiều đối tượng liên quan đến vụ việc.

Bài viết liên quan:

Ngày 27.4, ông Huỳnh Quang Hưng – Chủ tịch UBND TP Phú Quốc (Kiên Giang) xác nhận vào khoảng 17h ngày 26.4.2023, gần 300 người dân là các hộ kinh doanh thuê mặt bằng tại cảng An Thới đã tập trung phản đối chính sách cho thuê mặt bằng tại cảng của Công ty liên doanh Namaste – cảng Sài Gòn. Mâu thuẫn đã dẫn đến xô xát giữa người dân và bảo vệ công ty khiến 4 người bị thương, trong đó có 1 người bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu.

Video: Báo Tuổi Trẻ

Theo thông tin ban đầu, Công ty Namaste – Cảng Sài Gòn đã trúng đấu giá cho thuê quyền khai thác tài sản, kết cấu hạ tầng cảng biển An Thới với tổng số tiền khoảng 950 tỉ đồng và được Cục Hàng hải bàn giao cảng để quản lý, khai thác từ ngày 19.4.2023.

Những hộ kinh doanh trước đây ở cảng An Thới thuê mặt bằng chỉ từ 2 đến 3 triệu đồng/tháng. Hiện Công ty Namaste cho thuê với giá 60 triệu đồng/tháng (phải đóng trước 3 tháng), xuồng đưa khách 2,5 triệu đồng/tháng, ca nô từ 5-7 triệu đồng/tháng, khách du lịch xuống cảng là 35.000 đồng/lượt (trước đây không thu phí).

Theo các tiểu thương chia sẻ, mức giá mới này rất cao và bất hợp lý, nhất là trong tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay, cần phải có cơ chế giá hợp lý để đảm bảo quyền lợi của các bên.

Trong quá trình phản đối, người dân và lực lượng bảo vệ của Công ty Namaste đã xảy ra xô xát khiến nhiều người bị thương.

Ngay sau khi sự việc xảy ra cơ quan chức năng phường An Thới, Công an TP Phú Quốc và lãnh đạo Công ty Namaste đã vận động người dân giải tán, hứa trong ngày 27.4 sẽ làm việc với những người có liên quan để giải quyết.

Ông Hưng cho biết thêm, vụ xô xát đã làm ảnh hưởng đến hoạt động đưa đón khách vui chơi ở đảo Phú Quốc. Lực lượng chức năng địa phương cũng xuống xử lý. Qua tuyên truyền vận động cũng như giải thích, đến khoảng 23h00 đêm 26.4, sự việc trên tạm ổn. Cơ quan chức năng địa phương hiện đã làm việc với 17 người là bảo vệ công ty trên.

Ông Hưng cho biết, UBND TP Phú Quốc sẽ báo cáo với UBND tỉnh Kiên Giang để có chỉ đạo cụ thể, đặc biệt liên quan đến công tác quản lý cảng nhằm tránh tình trạng tương tự làm xấu hình ảnh du lịch của Phú Quốc.

Ông Lê Quang Minh, Chủ tịch UBND phường An Thới, TP Phú Quốc (Kiên Giang) thông tin thêm: Hiện tình hình tại cảng đang ổn định, lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục làm việc về vấn đề này.

Theo ông Minh, việc công ty tiếp quản cảng ra bảng giá thuê mới khiến người dân bức xúc vì họ đánh giá mức tiền thuê là quá cao so với trước đó dẫn đến tình trạng phản ứng và xô xát giữa hai bên.

Rate this post

Bài viết liên quan