Ép nhân viên bảo vệ trực ngày lễ thì công ty bảo vệ có bị phạt không?

Hiện nay, rất nhiều công ty bảo vệ đã cắt ca, phân công công việc cho nhân viên bảo vệ trong cả những ngày nghỉ lễ. Vậy trong trường hợp này, công ty bảo vệ làm thế là đúng hay sai, nếu sai thì bị phạt thế nào? Hãy cùng Bảo vệ Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

ngay-le-tet

Có bắt buộc nhân viên bảo vệ phải đi làm ngày lễ không?

Theo Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động được nghỉ làm hưởng nguyên lương trong các ngày lễ, Tết. Trường hợp đi làm vào các ngày lễ, Tết, người lao động sẽ được tính là làm thêm giờ.

Điểm a khoản 2 Điều 107 Bộ luật Lao động quy định về điều kiện sử dụng lao động làm thêm giờ như sau:

Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau đây:

a) Phải được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày; trường hợp áp dụng quy định thời giờ làm việc bình thường theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 40 giờ trong 01 tháng;

c) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này.

Từ những căn cứ trên, có thể thấy nhân viên bảo vệ không bắt buộc phải đi làm ngày lễ. Công ty bảo vệ chỉ được phân công công việc cho nhân viên bảo vệ để làm thêm giờ nếu như người đó đồng ý.

Tuy nhiên, Điều 108 Bộ luật Lao động cũng liệt kê một số trường hợp người lao động không được từ chối làm thêm giờ, đó là thực hiện lệnh động viên, huy động bảo đảm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh; thực hiện công việc bảo vệ tính mạng con người, tài sản trong phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn,…

Ép bảo vệ đi làm ngày lễ thì công ty bảo vệ có bị phạt không?

Như đã phân tích, đơn vị sử dụng lao động, ở đây là công ty bảo vệ chỉ được sử dụng nhân viên làm thêm giờ nếu như đã được nhân viên đó đồng ý. Trường hợp nhân viên bảo vệ từ chối làm thêm giờ thì công ty bảo vệ cũng phải chấp nhận bởi đây là quyền hợp pháp của họ.

Trường hợp cố tính bắt ép nhân viên bảo vệ đi làm dịp lễ, doanh nghiệp sẽ bị coi là vi phạm pháp luật. Lúc này, công ty bảo vệ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 3 Điều 18 Nghị định 12/2022/NĐ-CP như sau:

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

b) Huy động người lao động làm thêm giờ mà không được sự đồng ý của người lao động, trừ trường hợp theo quy định tại Điều 108 của Bộ luật Lao động.

Theo đó, người sử dụng lao động vi phạm là cá nhân sẽ bị phạt từ 20 – 25 triệu đồng. Trường hợp người vi phạm là tổ chức thì mức phạt sẽ tăng gấp đôi từ 40 – 50 triệu đồng (theo khoản 1 Điều 6 Nghị định 12/2022).

Bị công ty bảo vệ ép đi làm ngày lễ thì phải làm gì?

Việc công ty bảo vệ bắt ép nhân viên đi làm trong dịp lễ được xác định là hành vi vi phạm pháp luật lao động. Chính vì vậy, nhân viên bảo vệ có thể thực hiện việc tố cáo vi phạm theo quy định tại Nghị định 24/2018/NĐ-CP.

Cụ thể, theo Điều 39 Nghị định 24/2018/NĐ-CP, người lao động có thể tố cáo vi phạm của doanh nghiệp đến Chánh thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Việc tố cáo có thể thực hiện bằng đơn hoặc tố cáo trực tiếp.

Trong 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được tố cáo, cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm vào sổ, phân loại, xử lý ban đầu thông tin tố cáo, kiểm tra, xác minh thông tin về người tố cáo và điều kiện thụ lý tố cáo (khoản 1 Điều 24 Luật Tố cáo 2018).

Trong quá trình giải quyết tố cáo nếu xác định đúng là có vi phạm, Chánh thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty bảo vệ.

Rate this post

Bài viết liên quan