Bảo vệ trực ca đêm có những khó khăn nào?

Có rất nhiều bảo vệ chia sẻ về nỗi lo khi đảm nhiệm ca trực đêm khi phải đảm bảo duy trì năng lượng và sự tỉnh táo liên tục. Khó khăn lớn nhất chính là luôn đối diện với cảm giác buồn ngủ, có thể đánh gục họ bất cứ lúc nào. Ngoài ra còn có rủi ro đối mặt với tội phạm nguy hiểm hay nguy cơ ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ.

Khi ánh đèn trên phố dần tắt cũng là lúc những người làm nghề bảo vệ bắt đầu vào ca đêm. Bắt nguồn từ nhu cầu quản lý và bảo vệ tài sản 24/24 của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, trực đêm đã trở nên phổ biến tại các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất, chung cư hay trung tâm dịch vụ giải trí về đêm.

bao-ve-truc-ca-dem-1

Khác với sự sôi động và tấp nập của thành phố vào ban ngày, khung cảnh về đêm vắng bóng người qua lại, âm thanh cũng thưa thớt và ẩn chứa nhiều rủi ro như bị trộm cắp tài sản, cháy nổ… Để không xảy ra những rủi ro không đáng có, lúc này người bảo vệ đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Cơn buồn ngủ mỗi đêm

Ngoài nâng cao tinh thần cảnh giác, đảm bảo phản ứng nhanh khi có tội phạm xâm nhập, nhân viên bảo vệ ban đêm còn phải chống chọi và ngăn chặn cơn buồn ngủ ập đến của chính mình. Khác với những nhân viên bảo vệ lâu năm, nhân viên bảo vệ mới nhận nhiệm vụ trực ca đêm sẽ khá khó khăn bởi cơ thể chưa kịp thích ứng, để thay đổi nhịp sinh học của cơ thể. Dẫn đến việc buồn ngủ và ngủ quên trong khi làm nhiệm vụ là khó tránh khỏi.

Nhiều mục tiêu bảo vệ hiện nay yêu cầu người lao động phải luân phiên làm việc về đêm. Từ quê lên Hà Nội làm việc, anh Vũ Văn Tứ – nhân viên của Công ty bảo vệ S3 chia sẻ rằng mình đã theo nghề bảo vệ được hơn 3 năm. “Trước đây ở quê, công việc chính của tôi là làm nông, một năm 2-3 vụ nhưng khá vất vả vì ngoài đồng nắng gió quanh năm suốt tháng, thu nhập lại không đủ trang trải cuộc sống. Công việc bảo vệ vừa là một cái duyên vừa cũng là cơ hội để tôi cải thiện thu nhập cho gia đình, tương lai tích góp được thêm được ít vốn để về quê buôn bán”.

bao-ve-truc-ca-dem-2

Chia sẻ thêm về công việc của bản thân, anh Tứ cho biết: “Không vất vả như công việc đồng áng nhưng nghề bảo vệ cũng có những khó khăn riêng. Liên quản đến tài sản và tính mạng con người nên ai làm công việc này rồi mới hiểu áp lực như thế nào trong mỗi ca trực, nhất là những ca trực đêm”.

Vẫn như mọi khi, đồng hồ điểm 11h đêm, anh Dũng đã có mặt tại toà nhà, sẵn sàng nhận bàn giao ca tiếp theo. Ca đêm của anh thường bắt đầu vào lúc 20 giờ đêm và kết thúc lúc 8h sáng.

“Tôi được người quen giới thiệu làm bảo vệ trực ca đêm ở toà nhà này. Thời gian đầu, tôi thấy rất là buồn ngủ do không gian về đêm yên ắng quá mà bản thân lại chưa quen thay đổi giờ giấc sinh hoạt. Những lúc ấy, tôi thường đứng lên đi tuần tra một lượt quanh toà nhà hoặc rửa mặt chứ không dám lơ là. Nhưng thật sự cách này chỉ chữa cháy tạm thời được tầm 2-3 tiếng.”, nam bảo vệ chia sẻ.

Nhớ lại quãng thời gian mới vào nghề, những ca trực đêm luôn là nỗi ám ảnh với anh Tứ cũng như nhiều đồng nghiệp khác. 8 tiếng, 10 tiếng hoặc 12 tiếng thức xuyên màn đêm, việc duy trì sự tỉnh táo và tập trung liên tục thực sự không phải là điều dễ dàng. Nhất là khi cơn buồn ngủ ập tới, nó có thể đánh gục họ bất cứ lúc nào.

“Thời gian đầu trực đêm, tôi dường như đã rất nản, đôi khi muốn nghỉ việc. Nhưng rồi nghĩ đến gia đình, nghĩ đến 2 đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn, tôi quyết tâm tìm cách vượt qua, thử nhiều giải pháp hỗ trợ duy trì sự tỉnh táo tập trung trong công việc về đêm. Tôi đã thử qua cả trà mạn, nước tăng lực, cà phê, nước lạnh, tập thể dụng, đi lại tuần tra” anh Tứ tâm sự.

Có thể bạn cũng sẽ quan tâm tới bài viết: Quy trình xử lý sự cố cháy nổ dành cho nhân viên bảo vệ

Có thể phải đối mặt với những đối tượng phạm tôi nguy hiểm

Ban đêm chính là thời điểm lý tưởng của những đối tượng trộm, cướp. Hiện nay, các hoạt động phạm tội diễn ra với tính chất phức tạp và khá manh động. Do đó, lực lượng bảo vệ ca đêm cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn về tính mạng, sức khỏe của bản thân, khi đây cũng là lúc ít người qua lại, nhân lực mỏng và phản ứng cơ thể không còn nhanh nhạy.

Để giải quyết vấn đề này, nhiều doanh nghiệp đầu tư hẳn hệ thống camera giám sát an ninh, số lượng bảo vệ khoảng 1-2 người thay nhau theo dõi camera để nắm bắt tình hình, tránh phải ra ngoài trời làm việc, tránh nguy cơ tiếp xúc trực tiếp với tội phạm nguy hiểm mà vẫn đảm bảo hoàn thành tốt công việc.

Nguy cơ sa sút sức khoẻ

Thức khuya thời gian dài không chỉ ảnh hướng đến sức khỏe giảm sút, cơ thể mệt mỏi mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm trong tương lai. Giấc ngủ ban đêm rất quan trọng, là khoảng thời gian cơ thể đưa về trạng thái nghỉ ngơi nên làm trái nhịp sinh học sẽ gây ra khá nhiều hệ lụy cả về sức khỏe và tinh thần cho nhân viên bảo vệ ca đêm.

Đặc biệt khi thay đổi thời tiết: mưa, lạnh, bão, sương mù… nhân viên bảo vệ vẫn phải đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ tuần tra, túc trực.

Lời khuyên cho những nhân viên bảo vệ trực đêm

Khó khăn, nguy hiểm là đặc trực của nghề bảo vệ, đặc biệt với bảo vệ ca đêm thì những thử thách, nguy cơ rình rập còn hiển hiện rất nhiều. Bởi thế, khi tuyển dụng nhân viên bảo vệ ca đêm đòi hỏi phải là những người có sức khỏe tốt, tinh thần làm việc nghiêm túc, có thái độ xây dựng, cầu tiến và yêu nghề thì mới có thể làm việc lâu dài, không nản chí.

Đồng thời, những người thuê bảo vệ ca đêm cũng cần có thái độ tôn trọng và thông cảm với những khó khăn mà nghề bảo vệ ca đêm gặp phải.

Đối với công việc bảo vệ, khi còn trẻ thì những thanh niên luôn sẵn trong mình nhiệt huyết, tình yêu cho công việc. Quan trọng nhất: Sức khỏe và khí chất đều ở mức tốt nhất. Nhưng khi bước vào độ tuổi trung niên về già thì đây lại là công việc khá vất vả, vì việc đứng hàng tiếng đồng hồ, làm việc ngoài trời, đối mặt với hiểm nguy, khả năng phản ứng vấn đề không còn nhanh nhạy cũng là những hạn chế về nghề nghiệp, khiến họ mệt mỏi, chán nản và mong muốn tìm công việc khác.

Rate this post

Bài viết liên quan